Đạo diễn da màu Spike Lee làm Chủ tịch Ban giám khảo của LHP Cannes

Theo thông báo từ Ban tổ chức Liên hoan phim (LHP) Cannes 2020 ngày 14/1, đạo diễn người Mỹ Spike Lee đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Ban giám khảo LHQ Cannes năm nay. 

Chú thích ảnh
Đạo diễn người Mỹ Spike Lee tại lễ trao giải thưởng điện ảnh ở Hollywood, California, Mỹ, ngày 24/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, nhà sản xuất danh tiếng của bộ phim sử thi "Malcolm X" và phim "Do the Right Thing" đã trở thành người gốc Phi da màu đầu tiên đứng đầu hội đồng "cầm cân nảy mực" của liên hoan phim lớn nhất thế giới này. 

Theo đạo diễn Spike Lee, 62 tuổi, khi nhận được thông tin trên, ông đã cùng lúc trải qua nhiều cảm xúc như "bất ngờ, hạnh phúc, ngạc nhiên và tự hào". Ông đã có 7 bộ phim được chiếu giới thiệu trong suốt lịch sử LHP Cannes. Trong số này, bộ phim đầu tay "She's Gotta Have It" ra mắt năm 1986 đã mang về cho ông giải thưởng Directors' Fortnight - hạng mục giải thưởng vinh danh dòng phim nghệ thuật không tranh giải Cành cọ Vàng.

Thông báo chỉ định đạo diễn Spike Lee làm Chủ tịch Ban giám khảo của LHP Cannes 2020 được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà hoạt động chỉ trích Ban tổ chức Oscar 2020 - giải thưởng của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - đã bỏ qua các diễn viên và đạo diễn da màu, khi không có đề cử nào cho diễn xuất nổi bật của nữ diễn viên Mỹ gốc Á Awkwafina trong bộ phim truyền hình "The Farewell" và diễn viên da màu Lupita Nyong'o trong bộ phim kinh dị "Us". 

LHP Cannes lần thứ 73 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 23/5 tới tại thành phố duyên hải cùng tên của nước Pháp. Đạo diễn Spike Lee cũng sẽ được trao giải Cành cọ Vàng danh dự cho thành tựu trọn đời tại LHP năm nay. Các thành viên còn lại trong Ban giám khảo Cannes 2020 sẽ được công bố vào giữa tháng 4 tới.

Thanh Phương   (TTXVN)
'Ký sinh trùng' lan tỏa từ Cannes tới Sydney  
'Ký sinh trùng' lan tỏa từ Cannes tới Sydney  

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bộ phim “Parasite” (tạm dịch Ký sinh trùng) của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon-ho đã tiếp tục giành giải thưởng quan trọng nhất tại Liên hoan phim Sydney của Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN