Đoàn Không quân Sao Đỏ anh hùng 50 năm sau ngày Bác Hồ đến thăm

Cách đây tròn 50 năm, ngày 9/11/1964, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn Không quân 921 (Đoàn Không quân Sao Đỏ), Người huấn thị: “Ngày nay, chúng ta phải mở mặt trận trên không thắng lợi. Trách nhiệm ấy trước hết là các chú... Nghệ thuật đánh địch của Việt Nam rất độc đáo. Không ngại không quân địch hiện đại. Hãy bắt chước chiến sĩ đồng bào miền Nam, nắm thắt lưng địch mà đánh”.


Đoàn không quân “Sao Đỏ”, đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: qdnd.vn.


Chưa đầy nửa năm sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Trung đoàn Không quân 921- Đoàn Không quân Sao Đỏ, ngày 3/4/ l965, chúng ta đã mở mặt trận trên không thắng lợinhư mong muốn của Bác Hồ. Với sự mưu trí, sáng tạo, chỉ trong 8 phút sau khi được lệnh xuất kích, Biên đội MIG 17 đã bắn rơi 2 chiếc F8 của không quân Mỹ trên vùng trời Đò Lèn - Thanh Hoá, lập công xuất sắc, mở đầu trang sử mới của mặt trận trên không. Ngày 3/4/1965 đã được ghi vào trang sử vàng truyền thống của Trung đoàn và trở thành ngày kỷ niệm đánh thắng trận đầu của Không quân nhân dân Việt Nam.


Tiếp theo chiến công ngày 3/4/1965, 10 giờ 30 phút ngày 4/4/1965, một biên đội của Trung đoàn đã lập công xuất sắc, bắn rơi 2 máy bay F105 của Mỹ.


Đúng như Bác Hồ từng khẳng định: “Nghệ thuật đánh địch của Việt Nam rất độc đáo. Không ngại không quân địch hiện đại”, chiến thắng ngày 3 và 4/4/1965 của Trung đoàn đã chứng minh rằng, với loại máy bay kém hiện đại hơn so với máy bay của kẻ thù, với đội ngũ phi công trẻ tuổi, chưa dầy dạn kinh nghiệm trong chiến đấu, nhưng với sự mưu trí sáng tạo và lòng dũng cảm, chúng ta đã đánh thắng kẻ thù có máy bay hiện đại hơn, đội ngũ phi công dày dạn kinh nghiệm hơn ngay từ trận xuất kích đầu tiên.


Ngày 5/4/1965, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 921: “Các chú đã chiến đấu dũng cảm, đã tiêu diệt máy bay Mỹ. Các chú đã thực hiện được khẩu hiệu “Đã đánh là thắng”. Như thế là xứng đáng với truyền thống của quân và dân ta. Bác gửi lời khen ngợi các chú và nhắc các chú luôn luôn phải: Nâng cao tinh thần quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thắng không kiêu, khó không nản. Ra sức rèn luyện để tiến bộ mãi mãi. Đoàn kết chặt chẽ với các đơn vị bạn và với nhân dân. Chúc các chú lập nhiều chiến công hơn nữa”.


Khắc sâu lời dạy của Bác, phấn khởi với những chiến công đã giành được, toàn Trung đoàn đã dấy lên phong trào thi đua tìm nhiều cách đánh hay, có nhiều trận đánh giỏi đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ.


Trải qua 2 cuộc chống chiến tranh phá hoại của địch ra miền Bắc, Trung đoàn đã tham gia chiến đấu trên 200 trận, bắn rơi 137 máy bay, trong đó có cả máy bay chiến lược B52, làm nên những huyền thoại về nghệ thuật tác chiến trên không của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Với những chiến công đó, ngày 22/12/1969, Trung đoàn được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Phát huy truyền thống của một đơn vị không quân đã lập nên những chiến công huyền thoại, từng cán bộ chiến sĩ đang phát huy vai trò của mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, không ngừng trau dồi kinh nghiệm; bảo đảm "có lệnh là cất cánh được ngay", không để bị bất ngờ về các tình huống trên không. Toàn đơn vị đang nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu; phát huy tinh thần tự chủ, tự cường, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Có thể nói, trước kia cũng như ngày nay, mỗi bước trưởng thành, mỗi chiến công, thành tích trong chiến đấu và xây dựng của quân chủng Phòng không- Không quân đều gắn liền với sự quan tâm, giáo dục, với những lời căn dặn ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Trung tâm Thông tin tư liệu/TTXVN

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản