Để được gia hạn tiền thuế trong bối cảnh COVID-19, người nộp thuế phải nộp thủ tục gì?

Bạn đọc báo Tin tức hỏi: Trong bối cảnh COVID-19 kéo dài, để được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất năm 2021 theo quy định tại Nghị định 52/2021/NĐ-CP, người thụ hưởng chính sách phải nộp các giấy tờ ra sao?

Chú thích ảnh
Chính sách gia hạn tiền thuế sẽ hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19. Trần Việt/TTXVN

Về vấn đề này, báo Tin tức xin trả lời như sau:

Người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn chỉ cần gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu, hoặc thay thế (khi phát hiện có sai sót) cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn.

Trường hợp người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau, cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm truyền thông tin gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý khoản thu có liên quan.

Có 3 phương thức gửi giấy đề nghị gia hạn: Bằng phương thức điện tử; gửi qua đường bưu chính; nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. 

Để được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, người nộp thuế phải nộp đủ số tiền theo từng sắc thuế được gia hạn gồm cả các khoản nợ phát sinh trước khi được gia hạn và các khoản nợ được gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP (theo đúng thứ tự thanh toán tiền thuế tại Điều 57 Luật Quản lý thuế số 38) trước ngày 30/7/2021. Người nộp thuế phải gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất ngày 30/7/2021 để được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 52/2021/NĐ-CP.

Đối tượng được gia hạn năm 2021 mở rộng hơn năm 2020. Theo Điều 2 Nghị định số 52, ngoài các đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh COVID-19 như: Nghị định số 41, thì tại Nghị định số 52 quy định bổ sung đối tượng được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất gồm: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau: hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc.

Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên thu theo hiệp định, hợp đồng).

Sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị; thoát nước và xử lý nước thải.      

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau: hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin; doanh nghiệp hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

Theo Bộ Tài chính, thay vì việc phải xoay sở mọi cách để có nguồn tài chính nộp thuế đúng hạn như mọi năm, các doanh nghiệp đã bớt căng thẳng hơn nhờ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tập trung hơn nữa vào việc đưa ra định hướng phát triển để duy trì và tăng trưởng kinh tế, giúp nhanh chóng phục hồi nền kinh tế doanh nghiệp, cũng như cả nước.

“Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của chính phủ điện tử, thương mại điện tử cũng như công nghệ thời kỳ cách mạng 4.0. Chỉ cần một cú 'click chuột' là có thể nắm được đủ các thông tin, chính sách mới, cũng như các thủ tục trực tuyến nhanh gọn.

Người nộp thuế cần trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất về công nghệ để sử dụng linh hoạt ở mọi thời điểm và trên mọi phương tiện điện tử cá nhân. Việc làm này nhằm rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng lại mang đến hiệu quả rất lớn, giúp các cơ quan nhà nước và các cá nhân, doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được thông tin cũng như trao đổi và xử lý nhanh hơn những sự cố nhầm lẫn vừa giúp Nhà nước quản lý tốt hơn và đối tượng nộp thuế cũng thực hiện nghĩa vụ một cách chính xác, kịp thời hơn”, luật sư Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Công ty luật TNHH Labor Law cho biết.
Chú thích ảnh
Minh Phương/Báo Tin tức
Gia hạn nộp thuế tiếp sức cho doanh nghiệp
Gia hạn nộp thuế tiếp sức cho doanh nghiệp

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN