Có bao nhiêu trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển?

Bạn đọc hỏi: Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022 có bao nhiêu trường sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá giá tư duy?

Về vấn đề này, Báo Tin tức trả lời như sau: 

Mới đây, 7 trường đại học khối ngành kỹ thuật đã có biên bản thoả thuận hợp tác về việc sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022.

Các trường này bao gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải; Trường Đại học Giao thông vận tải; Trường Đại học Mỏ-Địa chất; Trường Đại học Thăng Long; Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.  

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự bài kiểm tra tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: HUST.

Các trường có trách nhiệm trao đổi, phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy và xét tuyển; cùng giải quyết những vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện trên tinh thần hợp tác, thiện chí và cùng có lợi. Đồng thời, các trường phối hợp và hỗ trợ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong công tác xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022.

Kỳ thi đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì sẽ được thực hiện trong năm 2022. Trước đây được gọi là “Bài kiểm tra tư duy”- một trong những tiêu chí xét tuyển của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2021, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã phải huỷ kỳ thi này d

Bài kiểm tra tư duy yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế. Qua đó để đánh giá tư duy và năng lực cốt lõi của các em thí sinh, khả năng theo học các ngành đại học, đặc biệt những ngành khoa học kĩ thuật. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Việc hợp tác giữa các trường đại học cũng là một trong những định hướng trong công tác tổ chức tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc này sẽ giúp cho xã hội và người học giảm áp lực số lần thi cử và di chuyển, giảm tốn kém vật chất, thời gian và công sức cho những thí sinh có nguyện vọng vào đại học, đặc biệt các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Bạn đọc hỏi: Bài thi kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội gồm những nội dung gì, kết cấu ra sao, yêu cầu các kiến thức, kỹ năng như thế nào? Có đề cương ôn tập không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN