Bệnh nhân điều trị nội trú được xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Bệnh nhân điều trị nội trú được xét nghiệm COVID-19 định kỳ mấy lần trong một tuần?

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại khu vực đường Bửu Đóa, phường Phước Long, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Tiên Minh/TTXVN

Về vấn đề này báo Tin tức xin thông tin như sau:

Điều 2, công văn số 5028/BYT-KHTC của Bộ Y tế ban hành ngày 23/6/2021 về hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả xét nghiệm COVID-19 khi tăng cường xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh nêu rõ, các đối tượng thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh gồm:

- Người bệnh nội trú.

- Người bệnh khám ngoại trú và có quyết định chuyển vào điều trị nội trú.

- Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám, chữa bệnh.

- Người chăm sóc người bệnh (tối đa không quá 2 người luân phiên).

- Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế mà thuộc một trong các đối tượng nêu trên.

Theo đó, người bệnh đang điều trị nội trú được thực hiện xét nghiệm COVID-19 định kỳ 7 ngày/lần. Trường hợp có ca mắc COVID-19 trong khu điều trị nội trú thì xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng. Ngoài ra, đối với người nhà chăm sóc bệnh nhân nội trú dưới 7 ngày hoặc 3 ngày cũng được 1 lần xét nghiệm, từ 3 ngày hoặc 7 ngày trở lên thì được 2 lần xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tại Công văn cũng quy định về tần suất xét nghiệm COVID-19 của các đối tượng khác như: Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám, chữa bệnh xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần; Người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú xét nghiệm ngay khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú…

Việc xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh được chi trả dựa trên 2 nguồn kinh phí Quỹ BHYT và ngân sách Nhà nước.

V.T/Báo Tin tức
Sáng 24/6, Việt Nam có thêm 42 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh nhiều nhất
Sáng 24/6, Việt Nam có thêm 42 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh nhiều nhất

Trong số 42 ca mắc mới tính từ 18 giờ ngày 23/6 đến 6 giờ ngày 24/6, có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa (4 ca), Tây Ninh (1 ca) và 37 ca ghi nhận trong nước tại: TP. Hồ Chí Minh (26 ca), Thái Bình (3 ca), Bắc Giang (3 ca), Tây Ninh (2 ca), Long An (2 ca), Khánh Hòa (1 ca); trong đó 28 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN