VQG Tràm Chim là khu Ramsar thế giới

Ngày 22/5, tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ trao Bằng chứng nhận Vườn Quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar (khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 4 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới.


Đại diện Bộ tài nguyên và Môi trường , tổ chức Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Uỷ ban Con người và Sinh quyển ( UNESCO/MAB) tại Việt Nam, đại diện các Bộ, Ngành Trung ương, các nhà khoa học và lãnh đạo và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đến dự.Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh: baodongthap.com.vnVườn Quốc gia Tràm Chim (VQGTC) thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được công nhận là khu Ramsar góp phần nâng cao vị thế và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước Ramsar, thể hiện sự cam kết của Chính phủ trong nỗ lực bảo tồn và sử dụng khôn khéo vùng đất ngập nước. Bên cạnh đó, góp phần quảng bá giá trị và hình ảnh của VQGTC đến với bạn bè quốc tế. Đây là sự kiện đánh dấu sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã bảo tồn và sử dụng bền vững vùng đất ngập nước duy nhất còn sót lại của vùng Đồng Tháp Mười.


VQGTC có vị trí địa lý 10 o 37’ đến 10 o 46’ độ vĩ Bắc, 105 o 36’ độ Kinh Đông nằm ở hạ lưu sông Mêkông và trung tâm Đồng Tháp Mười, với tổng diện tích tự nhiên 7.313 ha. Vườn được xây dựng 1985 và ngày 29/12/1998 được Chính phủ công nhận là Vườn Quốc gia. VQGTC có thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài thực vật bậc cao, với 6 kiểu quần xã đặc trưng : Quần xã Sen, lúa trời, năng, mồm mốc, cỏ ống và quần xã rừng tràm. Hệ chim nước có 231 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó có 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim tìm thấy ở Việt Nam . VQGTC có nhiều loài chim quí hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và IUCN như : Cốc đế, Giang sen, Già sói…và đặc biệt là Sếu đầu đỏ đang được thế giới bảo vệ. Thuỷ sản có 150 loài cá nước ngọt, các loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam như : cá Còm, cá mang Rổ, cá Duồng, cá Hô;191 loài thực vật, hệ thuỷ sinh vật ở đây đa dạng, phong phú với gần 180 loài tảo, 110 loài thực vật nổi, 26 loài thực vật đáy, gần 350 loài phiêu sinh thực vật, 34 loài bò sát lưỡng cư…


Nhân dịp lễ trao bằng chứng nhận Ramsar cho VQGTC, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cam kết cùng chính quyền và nhân dân trong tỉnh đặc biệt là VQGTC thực hiện tốt công tác quản lý, nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ đa dạng các hệ sinh thái trong vườn để Tràm Chim xứng đáng là khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững chung cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.


Nguyễn Văn Trí

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản