UNWTO: 2020 là năm kém nhất về số lượng du khách quốc tế

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), lượng du khách quốc tế đã giảm 72% trong 10 tháng kể từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Khách du lịch thăm Đấu trường La Mã tại Rome, Italy, ngày 22/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

UNWTO cho biết chính sách hạn chế đi lại, sự sụt giảm lòng tin tiêu dùng và cuộc chiến toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến năm 2020 trở thành năm tồi tệ nhất về số lượng khách du lịch quốc tế.

Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2020, số lượng du khách quốc tế tại các điểm đến toàn cầu giảm hơn 900 triệu lượt du khách quốc tế so với cùng kỳ năm 2019, đồng nghĩa với việc ngành này thiệt hại 935 tỷ USD, cao hơn 10 lần so với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nhận định dù tiến triển trong sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 đã giúp củng cố niềm tin của khách du lịch, song vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi.

Theo ông Pololikashvili, cần tăng gấp đôi nỗ lực để mở cửa biên giới một cách an toàn qua đó hỗ trợ thị trường việc làm và hoạt động kinh doanh du lịch.

UNWTO dự đoán vào cuối năm nay, lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm xuống mức của 30 năm trước và gây thiệt hại khoảng 1.100 tỷ USD cho lĩnh vực này.

Cơ quan nói trên dự kiến ngành công nghiệp "không khói" sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2021, nhưng có thể mất từ 2,5-4 năm để các con số hồi phục như mức của năm 2019.

Trà My (TTXVN)
Hãng hàng không Australia dự kiến bắt buộc du khách quốc tế tiêm vaccine ngừa COVID-19
Hãng hàng không Australia dự kiến bắt buộc du khách quốc tế tiêm vaccine ngừa COVID-19

Người đứng đầu hãng hàng không Qantas Airways của Australia cho biết hãng hàng không này có kế hoạch yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi lên máy bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN