Tìm giải pháp phát triển du lịch sau sự cố môi trường biển

Ngày 13/4, tại Khu du lịch Quỳnh Viên, huyện Thạch Hà, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học nhằm tìm ra giải pháp phát triển du lịch sau sự cố môi trường biển.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, đại diện các các sở, ngành 6 tỉnh Bắc miền Trung và thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh Hội thảo.

Sau một năm xảy ra sự cố môi trường biển làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của 6 tỉnh Bắc miền Trung, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh, trong khuôn khổ Hội thảo, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và những tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, người làm du lịch đã đưa ra các giải pháp nhằm giúp Hà Tĩnh từng bước khôi phục du lịch, đặc biệt là du lịch biển.

Tỉnh Hà Tĩnh với lợi thế khá thuận lợi trên “Tuyến đường du lịch xuyên Việt”, “Con đường di sản miền Trung”, với nhiều danh lam, thắng cảnh nên thơ. Hà Tĩnh có những điểm đến mang tính giáo dục truyền thống, lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Trần Phú, Khu lưu niệm Nguyễn Du , gắn liền văn hóa của mảnh đất Hà Tĩnh.

Bên cạnh lợi thế về tiềm năng du lịch lịch sử, văn hóa, danh thắng, Hà Tĩnh có bờ biển trải dài 137 km, với vùng lãnh hải rộng gần 20.000 km2 và các giá trị văn hóa khác là lợi thế về du lịch biển.

Cùng với đó, tỉnh Hà Tĩnh có những bãi biển thơ mộng như Xuân Thành, Thạch Hải, Thiên Cầm, Kỳ Ninh, Mũi Đao với ưu điểm bãi cát mịn, nước trong xanh và dồi dào về nguồn lợi hải sản.

Bên cạnh đó, các di sản văn hóa phi vật thể vùng ven biển Hà Tĩnh phong phú, đặc trưng như lễ hội đền Chiêu Trưng ở Cửa Sót, lễ hội Đền Chế Thắng phu nhân ở Cửa Khẩu, lễ hội cầu ngư ở Cẩm Nhượng và các loại hình dân ca, dân vũ gắn với tín ngưỡi vùng ven biển như hát Sắc Bùa, hò Chèo Cạn, Ví, Giặm, đi Cà kheo…

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng: Với những tài nguyên du lịch như hiện nay thì Hà Tĩnh có thể phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hà Tĩnh cần có giải pháp phát triển du lịch một cách bền vững và có chiều sâu, không chỉ nhắm vào phục vụ du khách nội địa mà xây dựng các cơ sở du lịch đón khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, Hà Tĩnh cần liên kết phát triển du lịch với các tỉnh miền Trung.

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà du lịch đánh giá những thuận lợi về phát triển du lịch Hà Tĩnh. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch Hà Tĩnh thiếu tính bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu, các tác quản lý, quy hoạch du lịch còn hạn chế nhất là du lịch biển. Ngoài ra, các sản phẩm du lịch còn thiếu, ít có sức cạnh tranh, thiếu khu vui chơi giải trí tổng hợp…

Tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước khôi phục phát triển du lịch sau sự cố môi trường biển. Tỉnh xúc tiến đầu tư du lịch, triển khai một số dự án lớn về du lịch biển như: Dự án Tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí Vinpearl - Cửa Sót, dự án Khu vui chơi giải trí thể thao đua chó và sân Golf Xuân Thành...

Tin, ảnh: Công Tường (TTXVN)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản