Quảng bá du lịch bằng chim lạc, Khuê Văn các

Ngày 16/11, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã trao 3 giải thưởng cho mẫu thiết kế quà tặng xúc tiến, quảng bá du lịch đối ngoại xuất sắc, trong đó có 2 mẫu thiết kế quà tặng phổ thông và một mẫu thiết kế quà tặng cao cấp.

 

Mẫu thiết kế "Hà Nội- Văn Miếu" của tác giả Nguyễn Thùy Liên được trao giải mẫu quà tặng cao cấp; mẫu thiết kế "Xích lô Việt" của tác giả Lý Trần Khánh và "Mặt dây chuyền" của tác giả Nguyễn Hương Ly, được trao giải mẫu thiết kế quà tặng phổ thông.

 

Tác giả Nguyễn Thùy Liên đã chọn hình ảnh Khuê Văn các đặt trên trống đồng để thiết kế mẫu dự thi của mình. Tác giả cho biết: Trống đồng tượng trưng cho văn hóa lúa nước của Việt Nam, trên trống đồng có hình chim lạc rất đặc trưng nên ông đã chọn vào thiết kế. Bên cạnh đó, trên mặt trống đồng có những tia sáng mặt trời cách điệu, tượng trưng cho 4 phương, 8 hướng. Hình ảnh Khuê Văn các từ lâu đã được xem là biểu tượng của Hà Nội 1000 năm văn hiến. Khuê Văn các nổi lên trên mặt trống đồng cùng với những tia nắng cách điệu thể hiện một hình ảnh Hà Nội văn hiến, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa, trái tim của cả nước. Với mẫu thiết kế này, tác giả chọn chất liệu thể hiện ra sản phẩm là đồng nổi, chạm hoặc khảm vàng.

 

Mẫu thiết kế "Xích lô Việt" của tác giả Lý Trần Khánh lấy đường cong của cánh hoa sen để thiết kế phần khung trên của xích lô, phần dưới biến đổi từ hình ảnh chiếc xích lô - một vật dụng đã gắn bó và trở thành nét văn hóa độc đáo, đặc trưng của Hà Nội. Chất liệu để làm sản phẩm này sẽ là mây tre hoặc là sắt uốn nếu sản xuất hàng loạt làm quà tặng cho khách du lịch phổ thông. Còn tác giả Nguyễn Hương Ly thiết kế mặt dây chuyền trên cơ sở cách điệu bản đồ Việt Nam, hoa sen và sóng nước. Nữ tác giả Hương Ly chọn hoa sen bởi đây là loài hoa được đông đảo người dân Việt Nam chọn làm quốc hoa, hoa sen cũng được chọn là biểu tượng của ngành du lịch Việt Nam với slogan "Vẻ đẹp bất tận"...

 

Tại lễ trao giải, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Vi Kiến Thành cho biết: Đã có 50 mẫu thiết kế gửi về dự thi và có 4 mẫu được chọn để trao giải. Tuy nhiên, Ban tổ chức chỉ trao 3 giải thưởng vì một mẫu thiết kế gặp vấn đề về bản quyền. Các mẫu thiết kế được trao giải thưởng đều có tính thẩm mỹ cao, mang đặc trưng văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, thuận lợi để chế tác thành phẩm bằng hàng loạt chất liệu khác nhau. Các mẫu trên cũng dễ được thị trường chấp nhận vì thể hiện được nét đặc trưng của sản phẩm quà tặng, gọn nhẹ, phù hợp cho việc trao tặng, vận chuyển.

 

Cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng xúc tiến quảng bá du lịch đối ngoại góp phần tạo môi trường phát triển sản phẩm quà tặng trong du lịch. Kết quả của cuộc thi đã tạo tiền đề quan trọng để thị trường quà tặng quảng bá du lịch có được sản phẩm chính quy, đạt tính thẩm mỹ cao, mang đặc trưng văn hóa dân tộc. Ngay sau lễ trao giải, Ban tổ chức và các tác giả được trao giải sẽ tiến hành các thủ tục để sản xuất các mẫu quà tặng trên cơ sở thiết kế...

 

 

Thanh Giang

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản