Ngành du lịch Trung Quốc quảng bá điểm đến Trương Gia Giới tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 20/3, tại TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố Trương Gia Giới và Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Trương Gia Giới nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Trương Gia Giới với người dân TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp lữ hành hai nước trao đổi về các chính sách đón khách du lịch của Trung Quốc và Việt Nam tại hội nghị.

Ông Từ Châu, Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam là nước láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc. Năm 2023 là năm kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 – 18/01/2023). Đây là một con số đáng trân trọng, khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ hữu nghị, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia và là cơ sở để tăng cường hợp tác hơn nữa trong phát triển du lịch theo hướng bền vững, góp phần thúc đẩy trao đổi khách du lịch, giao lưu văn hóa, phát triển thịnh vượng.

"Hiện nay, du lịch là cầu nối truyền bá văn minh, giao lưu văn hóa, tăng cường tình hữu nghị. Hợp tác du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Trung Quốc và Việt Nam, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương phát triển đi vào chiều sâu, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Vì vậy, từ ngày 15/3, Trung Quốc đưa Việt Nam vào nhóm nước thí điểm thứ hai nối lại du lịch xuất cảnh, cho phép người dân trên các chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Trung Quốc được thay thế xét nghiệm dịch hầu bằng xét nghiệm kháng nguyên, đồng thời nối lại các chính sách cấp thị thực, nhập cảnh trước đây. Theo đó, du khách nước ngoài, trong đó có du khách Việt Nam, muốn nhập cảnh Trung Quốc vẫn phải thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc PCR trong 48 tiếng trước khi lên máy bay, đến sân bay vẫn phải kiểm tra ngẫu nhiên COVID-19 một lần nữa. Tuy nhiên, nếu phát hiện du khách dương tính thì không bắt buộc cách ly mà được khuyến cáo hạn chế di chuyển đến nơi đông người", ông Từ Châu cho biết.

Theo ông Từ Châu, thống kê trong năm 2019 đã có khoảng 4,5 triệu lượt khách du lịch Việt Nam đi Trung Quốc, đứng đầu về lượng khách đi du lịch nước ngoài của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm gần 30% lượng khách quốc tế đến. Tuy nhiên, sau 3 năm dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến hợp tác du lịch Trung Quốc - Việt Nam, vì vậy từ khi Chính phủ Trung Quốc tối ưu hóa và điều chỉnh các chính sách phòng, chống dịch bệnh, du khách Trung Quốc đã và đang dần quay trở lại với Việt Nam.

"Nhằm thu hút du khách Việt Nam quay trở lại Trung Quốc và ngược lại, Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh cũng đã bắt đầu nhận hồ sơ làm visa du lịch cho du khách đoàn lẫn khách đi du lịch cá nhân. Dự kiến, đầu tháng 4/2023 sẽ có một số chuyến bay của hãng Vietjet và Bamboo đưa các đoàn khách đến Trung Quốc. Với các chính sách mở này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển hợp tác du lịch giữa hai nước sau 3 năm gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19", ông Từ Châu cho biết thêm.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, thời điểm trước khi có dịch bệnh COVID-19, khách du lịch Trung Quốc đứng top 3 thị trường khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh với hơn 1,2 triệu lượt, chiếm 20,6% lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam. Trong 3 tháng đầu năm 2023, khách du lịch Trung Quốc đến TP Hồ Chí Minh đạt khoảng 49.000 lượt.

Chú thích ảnh
Thiên nhiên hùng vĩ của Trương Gia Giới là điểm nhấn thu hút du khách quốc tế, trong đó có Việt Nam. Ảnh: TP Trương Gia Giới cung cấp

"Thông qua các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch giữa các địa phương hai nước Trung Quốc và Việt Nam như chương trình hội nghị xúc tiến du lịch Trương Gia Giới, ngành du lịch hai nước sẽ hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, thành phố Trương Gia Giới với tài nguyên du lịch phong phú và có lợi thế về tài nguyên du lịch thiên nhiên hùng vỹ, cùng những đỉnh núi kỳ lạ, các hẻm núi sâu, thác nước hay trụ đá khổng lồ và các loài động, thực vật hoang dã khá thu hút du khách Việt Nam", bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết thêm.

Theo UBND thành phố Trương Gia Giới, thành phố nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) với tổng diện tích 9.533 km2, dân số có hộ khẩu là 1,68 triệu người, được xây dựng vào tháng 5/1988. Đây là thành phố du lịch mới nổi và là một trong những dự án du lịch trọng điểm trong kế hoạch phát triển du lịch "5 năm lần thứ 14" của Trung Quốc.

Thành phố này hàng năm đón hơn 80 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Trương Gia Giới có 3.000 đỉnh núi kỳ lạ, 800 dòng sông tuyệt đẹp, có di sản thiên nhiên thế giới, công viên địa chất đầu tiên trên thế giới, được mệnh danh là "địa mạo Trương Gia Giới" của thế giới, công viên rừng rậm quốc gia đầu tiên của Trung Quốc, khu thắng cảnh du lịch cấp 5A đầu tiên của Trung Quốc.

Trương Gia Giới cũng có hơn 300 điểm thắng cảnh như: "Sáu danh thiếp vàng" của khu danh lam thắng cảnh văn minh quốc gia, "Xứ sở thần tiên" Vũ Lăng Nguyên, "Linh hồn của Vũ Lăng" Thiên Môn Sơn, "Mây bay dập dìu" Đại Hiệp Cốc, "Bách Lý Họa Lang" sông Mao Nham, "Thành phố trên không" núi Thất Tinh...

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Chủ tịch Trung Quốc tới Moskva, nhấn mạnh quyết tâm cùng Nga bảo vệ trật tự thế giới
Chủ tịch Trung Quốc tới Moskva, nhấn mạnh quyết tâm cùng Nga bảo vệ trật tự thế giới

Các quan chức Nga cho biết chuyến công du tới Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm quan hệ song phương đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN