Ngành du lịch Bắc Phi và Địa Trung Hải "điêu đứng"

Ngành du lịch của các nước Bắc Phi và ven Địa Trung Hải đang trong tình trạng "tiêu điều", do ảnh hưởng của làn sóng nổi dậy trong khu vực, với các khách sạn "vắng lặng", nhiều tua du lịch bị rối loạn dù mùa du lịch đã bắt đầu.

Khu vực ven Địa Trung Hải vốn nổi tiếng là một vùng du lịch hấp dẫn, song bất ổn chính và an ninh xảy ra ở bờ Nam từ đầu năm đến nay đã khiến du khách không mạo hiểm đến đây nữa. Tác động của các cuộc nổi dậy trong thế giới Arập vẫn còn đó và hệ quả có thể là hoạt động du lịch năm nay sẽ giảm mạnh.

Ảnh: Internet

Năm 2010, các nước Bắc Phi và ven Địa Trung Hải tiếp đón 34 triệu lượt du khách quốc tế, trong đó Ai Cập đón lượng khách đông nhất (15 triệu lượt du khách), tiếp đó đến Marốc 9 triệu lượt người, Tuynidi 7 triệu, Angiêri 2 triệu và Libi gần nửa triệu.

Tuy nhiên, do bất ổn chính trị và những xáo trộn về an ninh, từ đầu năm đến nay, các tua du lịch hoàn toàn bị đảo lộn. Ngoại trừ những người Libi chạy loạn, hầu như không có du khách nào đến Tuynidi hay Ai Cập vì tình hình bất ổn ở hai nước này. Còn ở Marốc, vụ đánh bom tại thủ đô du lịch Marrakech đã khiến nhiều du khách không dám nghĩ đến chuyện đến đây nữa.

Nhìn chung, du khách châu Âu đã bỏ rơi các vùng đất Arập bất ổn. Các công ty du lịch không biết phải làm gì với các vụ hủy tua liên tiếp. Doanh thu từ du lịch của Ai Cập - ước vào khoảng 13 tỷ USD/năm, chiếm 6% GDP - dự kiến sẽ giảm 46% trong năm nay. Tuynidi, với nguồn thu 3 tỷ USD/năm từ du lịch, dự kiến còn mất nhiều hơn, khoảng 55%. Trong khi đó, mức giảm của Libi sẽ là 100%.

Ngành du lịch Marốc hiện có 450.000 việc làm trực tiếp và đóng góp 10% GDP. Mỗi năm Marốc đón khoảng 60% tổng số du khách Pháp, song Bộ Ngoại giao Pháp cho đến nay vẫn chưa hủy bỏ khuyến cáo đối với công dân nước họ không nên đến Marốc, kể cả sau vụ khủng bố ở Marrakech.

Bộ trưởng Du lịch Tuynidi, Mehdi Houas, dự đoán mùa du lịch năm 2011 sẽ tồi tệ hơn những năm trước. Được bổ nhiệm sau cuộc "cách mạng hoa Nhài", ông đã đi nhiều nước để tìm kiếm cơ hội tăng lượng du khách đến Tuynidi. Mặt khác, bộ này cũng quyết định tăng gần 10 lần đầu tư cho quảng bá du lịch lên 110 triệu Đina Tuynidi trong năm nay.

Không phải chỉ người châu Âu thích nắng gió Địa Trung Hải. Người Angiêri và Libi cũng đi du lịch nhiều và được biết đến như những khách hàng có sức mua cao và thường đến Tuynidi, một điểm đến vừa gần vừa không phải xin thị thực. Mỗi năm gần 1,5 triệu du khách Angiêri đi nghỉ hè ở Tuynidi, nhiều hơn cả số du khách Đức và Italia cộng lại. Đấy là chưa kể khoảng 2 triệu du khách đến từ Libi. Tuynidi và Ai Cập không trông chờ vào du khách Libi vì tình hình chiến sự, song hy vọng nhiều vào du khách Angiêri.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nằm bên kia bờ Địa Trung Hải, nhận thấy cơ hội "ngàn năm có một" nên đã đưa ra nhiều biện pháp để thu hút nhiều du khách. Dự kiến, nhiều du khách Angiêri sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ không đi Marốc và khả năng này là rất lớn vì biên giới đường bộ vẫn chưa được mở lại. Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tăng trưởng 50% trong năm nay.

Trần Mạch
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản