Một tỷ người sẽ đi du lịch trong năm 2012

Ngày 7/3, khai mạc Hội chợ du lịch Béclin (ITB), Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới của LHQ (UN WTO) Taleb Rifai đưa ra dự báo lạc quan rằng hơn 1/7 dân số toàn cầu, tương đương hơn 1 tỷ người, sẽ là khách du lịch xuyên quốc gia trong năm 2012.
 
Kỷ lục du lịch này sẽ góp phần tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và mở ra vô số cơ hội để phát triển trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn định.

Vịnh Hạ Long- một trong những danh thắng của Việt Nam thu hút đông đảo du khách quốc tế đến thăm quan. Ảnh: Tiến Dũng - TTXVN.


Tuy nhiên, ông Rifai nhấn mạnh cơ hội tăng trưởng du lịch mạnh mẽ này cũng gắn liền với trách nhiệm; nếu không được hoạch định và quản lý thích hợp, một trong những cơ hội hứa hẹn nhất để đạt được tương lai bền vững hơn về kinh tế, xã hội và môi trường này sẽ bị bỏ lỡ. Các mô hình kinh doanh du lịch phải được cải tổ để đáp ứng nhu cầu của hơn 1 tỷ khách du lịch về các thực tiễn bền vững của các khách sạn và điều hành du lịch. Những lợi ích khổng lồ sẽ được hơn 1 tỷ khách du lịch đem đến cho biết bao người thông qua các sản vật địa phương hoặc hướng dẫn du lịch địa phương. Những hành động nhỏ nhưng có tác động khổng lồ đem lại hiệu quả kinh tế cho khu vực.

Tổng Thư ký UN WTO cũng cảnh báo những thách thức lớn mà du lịch quốc tế đang phải đối mặt khi con số khách du lịch quốc tế lên tới hơn 1 tỷ người. Các thủ tục nhập cảnh phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian gây khó khăn rất lớn cho khách du lịch, đặc biệt từ các nền kinh tế mới nổi đang dẫn đầu thế giới về lượng khách du lịch xuyên biên giới. Những trở ngại như các quá trình thị thực quá nặng nề và phiền toái không chỉ cản trở khách du lịch mà còn cản trở tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thương mại tự do. Ông Rifai kêu gọi du lịch thế giới thống nhất thúc đẩy các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch quốc tế và coi đó là phương tiện kích cầu du lịch. Giải pháp này phải được ưu tiên cao nhất trong chương trình nghị sự du lịch quốc gia và quốc tế cũng như ở cấp hoạch định chính sách cao nhất.

UN WTO cùng các tổ chức quốc tế khác như Hội đồng Du lịch và lữ hành quốc tế (WTTC), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cũng sẽ lên tiếng mạnh mẽ trên các diễn đàn quốc tế để thúc đẩy giải pháp này.


TTXVN/Tức tin

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản