Mở rộng thị trường du lịch, tạo thêm nguồn sống cho doanh nghiệp

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2017, ngày 6/4 đã diễn ra Đại hội đại biểu Hiệp hội du lịch Việt Nam nhiệm kỳ IV (2017-2022). Tại đại hội nhiều đại biểu đề nghị Hiệp hội cần chú trọng hoạt động mở rộng thị trường khách, tạo dựng sản phẩm mới.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Đại hội.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch cho rằng, việc  mở rộng thị trường khách không chỉ tạo ra  “nguồn sống” cho doanh nghiệp, mà còn giúp ngành du lịch đạt được mục tiêu 11,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017. Do đó, Hiệp hội du lịch Việt Nam cần liên kết các doanh nghiệp du lịch lại với nhau để tập trung xúc tiến, quảng bá vào các thị trường trọng điểm, thị trường mới; qua đó thu hút khách.

"Có một thực tế, phần lớn doanh nghiệp du lịch Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực còn yếu, nếu không liên kết với nhau sẽ khó tạo sự đột phá và cạnh tranh vào thị trường khách mới", một đại diện doanh nghiệp cho biết.


Về vấn đề này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội DLVN khẳng định: "Thời gian qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (DLVN) cũng đã tập trung cho công tác xúc tiến du lịch và đạt được những thành công nhất định. Hiẹn tại, Hiệp hội DLVN đã đủ sức chủ trì tổ chức hoặc tham gia một số hội chợ du lịch quốc tế lớn trong và ngoài nước với chất lượng khá tốt. Ở trong nước, hàng năm Hiệp hội chủ trì tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội; ở nước ngoài, Hiệp hội chủ trì tham gia Hội chợ du lịch quốc tế ITB Đức”,


Bên cạnh đó, Hiệp hội DLVN còn tham gia nhiều chương trình hoạt động quảng bá, xúc tiến, hợp tác phát triển du lịch tại các thị trường trọng điểm Châu Âu, Đông Bắc Á và ASEAN. Đây là những thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam được các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đầu tư xây dựng những sản phẩm mới theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ.


“Hiệp hội đã cùng với Tổng cục Du lịch triển khai các hoạt động phát động thị trường tại những thị trường du lịch quan trọng, nhằm thu hút du khách vào Việt Nam, nhất là đối với những quốc gia được Chính phủ miễn visa hoặc cấp visa điện tử, visa tại cửa khẩu”, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết.


Trong giai đoạn 5 năm 2017-2022, Hiệp hội DLVN cùng với các địa phương định hướng xây dựng sản phẩm mới với các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, du lịch khám phá và nghỉ dưỡng, trong đó lấy tiêu chí du lịch có trách nhiệm để đánh giá các sản phẩm du lịch.


“Hàng năm, Hiệp hội sẽ bình chọn và tôn vinh một số sản phẩm du lịch đạt danh hiệu “Sản phẩm du lịch có trách nhiệm”. Trước mắt, Hiệp hội sẽ thí điểm xây dựng sản phẩm du lịch có trách nhiệm theo vùng, chọn hai vùng ưu tiên: Phú Yên – Bình Định – Đắk Lắk – Gia Lai và Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn”, ông Vũ Thế Bình cho biết.


Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên khẳng định: Hiệp hội có vai trò quan trọng trong định hướng xây dựng phát triển sản phẩm, thương hiệu và quảng bá xúc tiến du lịch, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch.


Do đó, trong quá trình hội nhập, Hiệp hội cần tích cực chủ động trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tổ chức trong quá trình hoạch định và thực thi các chính sách pháp luật, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam thực sự là “Chất lượng – An toàn – Tin tưởng – Kinh nghiệm”.


Tin, ảnh: XC/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản