Liên kết các trung tâm du lịch miền Bắc: “Cần bàn cơ chế hợp tác cụ thể”

Làm gì để liên kết du lịch giữa các trung tâm du lịch miền Bắc gồm 4 tỉnh, thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai đi vào hiệu quả? Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở VH,TT&DL Lào Cai xung quanh chủ đề này.

Ông đánh giá như thế nào về việc liên kết du lịch về nguồn và liên kết giữa Lào Cai với các trung tâm du lịch miền Bắc?

Lào Cai đã xây dựng liên kết với Yên Bái- Phú Thọ mang tên “Du lịch về nguồn” và có hiệu quả rõ nhất thu hút khách trong nước theo hướng du lịch tâm linh. Liên kết đó đã tạo ra được sự quảng bá, khai thông dòng khách du lịch. Nhưng hạn chế là không thu hút mạnh khách. Liên kết du lịch với các trung tâm du lịch miền Bắc lần này sẽ hiệu quả hơn bởi đằng sau Lào Cai là thị trường khách Trung Quốc. Muốn hiệu quả phải thay đổi cách làm. Liên kết đi vào thực chất và không hình thức. Do đó, các sở VH,TT&DL và doanh nghiệp du lịch phải bàn rất cụ thể, không nên theo kiểu liên kết bấy lâu nay, làm lễ khai mạc, đánh trống khua chiêng, có buổi lễ khai mạc hoành tráng nhưng sau buổi lễ thì không biết kết quả ra sao. Ký kết biên bản cần quy định làm những gì và có doanh nghiệp vào cuộc. Nhà nước chỉ định hướng, còn doanh nghiệp thực thi. Nếu thiếu doanh nghiệp sẽ không thành công.

Vậy tỉnh Lào Cai đã có những việc làm cụ thể nào để triển khai liên kết này?

Định hướng đầu tiên là thể chế văn bản. Chúng tôi một năm đón 1 triệu lượt khách lên Sa Pa và Lào Cai; trong đó có 300.000 khách quốc tế và rất nhiều khách muốn sang Trung Quốc, nhưng họ không biết Lào Cai gần Trung Quốc, vậy thì chúng ta đề xuất thông thoáng visa ra sao để họ đến Lào Cai sang được Trung Quốc thuận lợi. Trong khi đó với Châu Hồng Hà (Trung Quốc) một năm đón 600.000 khách quốc tế, chúng ta cũng tạo thuận lợi để kéo cả khách quốc tế đang ở Trung Quốc và khách Trung Quốc sang Sa Pa và sau đó đi xuống Hà Nội rồi đi Ninh Bình - Quảng Ninh sẽ rất hiệu quả. Chúng ta hướng tới đơn giản hóa thủ tục “2 quốc gia 1 điểm đến” để cho họ đi thông suốt.

Lợi thế 4 trung tâm du lịch này sẽ được khai thác như thế nào trong tour tuyến?

Việc liên kết 4 trung tâm này sẽ khai thác khách tốt. Trước hết là đối tượng khách. Khách vùng tây nam Trung Quốc không có biển, họ khao khát thấy biển và đây là cung đường gần nhất. Đối tượng thứ 2 là người Việt đi du lịch Trung Quốc và tuyến Tây bắc có nhiều cảnh đẹp.

Trước mắt là thông thoáng thủ tục cho phép đoàn xe carnaval của Trung Quốc vào Việt Nam du lịch và ngược lại. Đây là loại khách tiềm năng. Vấn đề tiếp theo là quản lý chất lượng dịch vụ, các điểm dừng ra sao trên cả tuyến đi từ Trung Quốc đến Hạ Long, họ có thể dừng chân Hà Nội. Thời gian qua, tuyến khai thác khách từ vùng tây nam Trung Quốc theo ngả đường bộ qua Lào Cai bước đầu hiệu quả. Tuy nhiên, những sản phẩm đã có nếu không nâng cấp sẽ nghèo nàn, lạc hậu.

Xuân Cường thực hiện
loading...
loading...
Tin khác
  • Liên kết các trung tâm du lịch miền Bắc: Chuyển lượng thành chất

    Liên kết các trung tâm du lịch miền Bắc: Chuyển lượng thành chất

    09:25 ngày 22/11/2011

    Nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch mới có chất lượng, các trung tâm du lịch miền Bắc đã ngồi lại với nhau tìm ra cơ chế hợp tác mới. Đây được nhìn nhận như một sự đổi mới cách làm nhằm giúp du lịch miền Bắc có những chuyển biến trong thời gian tới.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản