Lễ hội kỷ niệm 283 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các

Tối 19/2 (Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, UBND thành phố Hà Tiên tổ chức khai mạc Lễ hội kỷ niệm 283 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019) và Du lịch Hà Tiên năm 2019.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các và Du lịch Hà Tiên năm 2019. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

 Hà Tiên, vùng đất cuối trời Tây Nam của Tổ quốc thuộc tỉnh Kiên Giang được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều cảnh quan tươi đẹp và tự hào hơn khi vùng biên thùy này là đất của thơ văn, bắt nguồn từ Tao đàn Chiêu Anh Các ra đời cách đây 283 năm (1736 - 2019).

Trời đất vào Xuân, tao nhân khoe ý đẹp - thế gian đón Tết, mặc khách chọn lời hay là giá trị của Tao đàn Chiêu Anh Các xưa, một Tao đàn lớn nhất nhì của nước ta thời bấy giờ quy tụ văn sĩ, nhà thơ đến để vịnh nguyệt, ngâm phong và trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất “xứ thơ” Hà Tiên.

Tao đàn Chiêu Anh Các - một Tao đàn văn học có giá trị văn hóa và lịch sử to lớn được Mạc Thiên Tích sáng lập vào Rằm tháng Giêng năm Bính Thìn 1736. Đây được xem là Tao đàn văn học lớn của cả nước chỉ sau Tao đàn Hồng Đức của vua Lê Thánh Tông lúc bấy giờ.

Hà Tiên nói như thi sĩ Đông Hồ: “Ở đây kỳ thú thay, có như hầu đủ hết! Có một ít hang sâu động hiểm của Lạng Sơn, một ít đảo đá chơi vơi giữa biển của Hạ Long. Có một ít núi đá vôi của Ninh Bình, một ít thạch thất sơn môn của Hương Tích. Có một ít Tây Hồ, một ít Hương Giang. Có một ít chùa chiền của Bắc Ninh, một ít lăng tẩm của Phú Xuân. Có một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng, một ít Nha Trang, Long Hải”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh: "Trải qua 283 mùa Xuân cùng với sự phát triển của quê hương đất nước, lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các hàng năm đã trở thành hoạt động truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca mà Tao đàn Chiêu Anh Các đã để lại cho hôm nay và mai sau.

Chúng ta luôn trân trọng vai trò và sự đóng góp to lớn của thơ ca, các văn, nghệ sĩ, nhà thơ đối với đời sống xã hội. Thơ không chỉ có chức năng văn hóa, văn học mà còn cổ vũ, định hướng và là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Những năm qua, du lịch Hà Tiên phát triển khá, năm 2018, Hà Tiên đón hơn 2,5 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch. Du lịch trở thành nền tảng, động lực chính thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế khác phát triển, đóng góp quan trọng và làm tăng lợi thế cạnh tranh cho kinh tế - xã hội của thành phố Hà Tiên phát triển nhanh, mạnh hơn.

Việc tổ chức Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các hàng năm, ngoài tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học của các bậc tiền nhân đây còn là dịp để giới thiệu với du khách, doanh nghiệp tiềm năng du lịch của Hà Tiên.

Qua đó mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, tạo thêm sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng, phong phú, chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Chương trình nghệ thuật đêm lễ hội với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung của những hoạt cảnh, ca khúc tái hiện Tao đàn Chiêu Anh Các xưa và ngợi ca vùng đất thơ, con người Hà Tiên nghĩa tình, thân thiện, mến khách.

Chú thích ảnh
Á hậu Việt Nam Thúy An tham gia diễu hành xe hoa qua các tuyến đường chính của thành phố Hà Tiên chào mừng Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Lễ hội kỷ niệm 283 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019) và Năm Du lịch Hà Tiên 2019 diễn ra trong 3 ngày (17 - 19/2/2019), với nhiều nội dung như: Giao lưu và biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian, nhảy hiện đại, nhảy dân vũ, đàn organ, nhạc cụ dân tộc, tặng thiệp chúc Xuân, triển lãm sách, phố thầy đồ, hội chợ ẩm thực, quảng bá sản phẩm du lịch Hà Tiên, thắp hương tưởng niệm Mạc Thiên Tích, viếng mộ và thăm nhà lưu niệm thi sĩ Đông Hồ, khánh thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các.

Ngoài ra còn có hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Đông Hồ, diễu hành xe hoa, thả hoa đăng, họp mặt các văn nghệ sĩ khai bút đầu Xuân, giới thiệu tác giả, tác phẩm mới, hái lộc đầu Xuân.

Lê Huy Hải (TTXVN)
Công bố thành lập thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang
Công bố thành lập thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang

Tối 3/11, tại Quảng trường Chiêu Anh Các, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Mỹ Đức và thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang, kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Hà Tiên (1998 – 2018).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN