Hiến kế cho du lịch cộng đồng

Theo ông Dananjaya Axioma, Giám đốc Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC): Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Việt Nam ngày càng hấp dẫn đối với khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài.


 Việc phát triển loại hình du lịch này không chỉ góp phần đa dạng sản phẩm du lịch mà còn phát huy thế mạnh văn hóa bản địa, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình làm du lịch cộng đồng của Việt Nam cùng trao đổi, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia của Nhật Bản. Thành công của du lịch dựa vào cộng đồng của Nhật Bản sẽ là những gợi mở cho Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng du lịch dựa vào cộng đồng.

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam du lịch dựa vào cộng đồng đã xuất hiện tại nhiều địa phương trong cả nước và đã góp phần bảo tồn văn hóa, cải thiện sinh kế, tạo thu nhập cho người dân địa phương góp phần gắn kết cộng đồng. Tuy nhiên, loại hình du lịch dựa vào cộng đồng ở nước ta vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, theo kiểu tự phát, thiếu chuyên nghiệp, đầu tư chưa bài bản. Người dân làm du lịch thiếu tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức và hạn chế về khả năng ngoại ngữ để giới thiệu những nét đẹp văn hóa của địa phương cho du khách...

Dự án “Du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu” tại xã Ta Bhing (Quảng Nam) gắn với việc bảo tồn văn hóa.

Từ tháng 4/2012, Tổ chức cứu trợ và phát triển quốc tế tại Việt Nam (FIRD) đã triển khai dự án "Du lịch dựa vào cộng đồng Cơ Tu” tại xã Ta Bhing (tỉnh Quảng Nam) và đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần bảo vệ môi trường, văn hóa và thay đổi chất lượng cuộc sống đồng bào dân tộc Cơ Tu. Đến Ta Bhing, du khách có dịp tìm hiểu và trải nghiệm đời sống văn hóa của dân tộc Cơ Tu như: Thăm nhà truyền thống huyện Nam Giang, tham gia biểu diễn văn nghệ cùng người dân tộc bản địa, xem trình diễn âm nhạc truyền thống, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu các nghề dệt thổ cẩm, đan truyền thống... Qua 3 năm, dự án đã đón hơn 500 lượt khách với số lượng từ 6 người trở lên, chủ yếu là khách Nhật và các nước châu Âu. Dự án sẽ kết thúc vào năm 2016, được đánh giá là phương pháp hiệu quả để nâng cao năng lực phát triển sản phẩm và phục vụ khách du lịch cộng đồng.

Theo ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam: Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đầu tư kinh phí để phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện vùng sâu, vùng xa; đầu tư phát triển và quảng bá các điểm đến trên cơ sở phát huy thế mạnh về tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa. Để nhân rộng mô hình phát triển du lịch cộng đồng, tỉnh Quảng Nam nên liên kết với các địa phương trong khu vực nhằm kết nối thị trường cho các sản phẩm du lịch của địa phương, từ đó tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị cao và bền vững.

Bà Mami Yoda, chuyên gia đến từ Nhật Bản chia sẻ: Ngành du lịch Việt Nam nên xây dựng trang web để giới thiệu về chất lượng, hình ảnh và các hoạt động của các loại hình du lịch dựa vào cộng đồng tại các địa phương. Đồng thời, tăng cường quảng bá loại hình du lịch dựa vào cộng đồng trên các báo, tạp chí, truyền hình để thu hút khách du lịch trong nước. Ngoài ra, có thể giới thiệu các homestay qua các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Zalo... Các cấp có thẩm quyền cần chú trọng đến việc hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi dành cho các gia đình đủ năng lực triển khai loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, nhất là gia đình tại các vùng sâu, vùng xa, gia đình dân tộc thiểu số.
Đinh Văn Nhiều

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản