Hà Nội đang lãng phí bốt thông tin du lịch


Nhiều tháng nay, một số bốt thông tin du lịch đã ngừng hoạt động, chủ yếu tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, vẫn chưa được khắc phục…


Từ năm 2006, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội đã lắp đặt nhiều bốt tra cứu thông tin du lịch trên các tuyến phố chính như Hai Bà Trưng, Phố Huế, Đinh Tiên Hoàng, quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên nhiều tháng nay, một số bốt thông tin du lịch đã ngừng hoạt động, chủ yếu tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, nhưng vẫn chưa được khắc phục.


Dạo quanh hồ Hoàn Kiếm – địa điểm tập trung đông khách du lịch đến Hà Nội, có 10 bốt thông tin du lịch được lắp đặt. Mặc dù tồn tại từ lâu nhưng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước không hề biết đến tính năng của bốt thông tin này bởi nhiều bốt bị che khuất do người dân lấn chiếm vỉa hè làm bãi đỗ ô tô, xe máy. Đáng buồn hơn, nhiều bốt thông tin được đặt cạnh những thùng rác, có khi thành chỗ treo áo mưa và quần áo của đội bảo vệ trật tự đô thị.


Một bốt thông tin du lịch, tại khu vực Hồ Gươm, không hoạt động (Ảnh: Theo Infonet)


Gần đây, 6 trong số 10 bốt thông tin đã ngừng hoạt động. Vì vậy, việc tra cứu thông tin chủ yếu của du khách vẫn là Internet. Chị Jessie Lopez, du khách Anh cho biết: “Tôi chưa bao giờ sử dụng bốt thông tin này, dù thấy nó lắp đặt ở nhiều nơi. Có lần tôi vào 1 bốt tại hồ Hoàn Kiếm nhưng không thể tra cứu được. Vì vậy, khi ở khách sạn, khách sạn đó sẽ cho tôi biết tất cả thông tin. Tôi cũng sử dụng cả Facebook để đến những nơi tôi muốn”.


Anh Nguyễn Viết Nghĩa, bảo vệ tòa nhà Hanoi Landmark Towers cho biết, tại chân tòa nhà này có 2 bốt thông tin du lịch nhưng đều bị hỏng, thỉnh thoảng có nhân viên đến sửa chữa nhưng máy chỉ hoạt động một thời gian lại báo lỗi; đặc biệt, có một bốt thông tin du lịch bị rò điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.


Anh Nghĩa kể: “Hôm bữa có 1 chị đi qua rờ vào để tìm hiểu bản đồ, không may đúng lúc trời mưa, bốt bị rò điện nên giật chị ấy, may có người đẩy ra kịp”.


Ông Bùi Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch thuộc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết: Trung tâm và Công ty Đất Việt đã phối hợp để lên phương án sửa chữa đồng loạt, dự định đến 22/8 là 4 trạm bị lỗi cảm ứng sẽ sửa xong. Tuy nhiên, phải đợi sự đồng ý của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, vì toàn bộ hệ thống điện hạ ngầm, phải đào lên mới xử lý được.


Qua trao đổi với Bà Nguyễn Kim Thủy, Giám đốc chi nhánh phía bắc của Công ty Đất Việt, đơn vị phụ trách thi công, quản lý hơn 40 bốt du lịch trên địa bàn thủ đô thì bà khẳng định, thời điểm 22/8 không thể làm được vì Công ty vẫn chưa nhận được quyết định của Sở Giao thông vận tải nên không thể tiến hành sửa chữa.


Hà Nội có hơn 40 bốt thông tin du lịch phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin của du khách. Chi phí lắp đặt mỗi bốt gần 10.000 USD, kinh phí để bảo trì, thay mới mỗi máy là 3.700 USD trong 7 năm. Việc chậm trễ khắc phục các bốt thông tin hư hỏng của cơ quan chức năng không chỉ gây lãng phí tiền bạc, lãng phí một phương tiện quảng bá xúc tiến du lịch hiệu quả mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng con người nếu tình trạng rò rỉ điện không được sửa chữa kịp thời.Theo vietnamtourism.gov.vn

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản