Gia tăng vi phạm trong kinh doanh du lịch

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch vi phạm quy định về kinh doanh lưu trú du lịch, kinh doanh đại lý lữ hành và vi phạm quy định về hướng dẫn du lịch có chiều hướng gia tăng.

Khách sạn Avata tọa lạc đường Nguyễn Sỹ Sách, thành phố Vinh “tự ý” gắn biển khách sạn 3 sao tại cơ sở lưu trú du lịch và trên các ấn phẩm, biển quảng cáo, biển hiệu, đồ dùng, trang thiết bị sử dụng tại cơ sở lưu trú du lịch khi không đúng với hạng cơ sở lưu trú. Tình trạng này diễn ra ngang nhiên và suốt một thời gian dài dù doanh nghiệp này chưa được Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú.

Còn Công ty Dịch vụ Lữ hành Sông Lam tourist và Công ty Du lịch miền núi Nghệ An ở thành phố Vinh lại hoạt động “chui” không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước, không làm thủ tục pháp lý, tự ý tổ chức các tour du lịch, không mua bảo hiểm hành khách cho khách du lịch theo phương tiện vận chuyển, chất lượng tour kém, phương tiện vận chuyển khách không đảm bảo... Một số đơn vị lữ hành khác sử dụng nhiều hướng dẫn viên chưa được cấp thẻ, nhưng vẫn hướng dẫn các đoàn khách du lịch đi tour hoặc sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa để hướng dẫn cho khách du lịch là người nước ngoài.


Dòng sông Lam nhìn từ đền thờ Quang Trung, Nghệ An. Nguồn: Quehuongonline.vn


Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 509 cơ sở lưu trú, trong đó các cơ sở lưu trú được xếp hạng là 47 khách sạn và 2 nhà nghỉ, hơn 20 đơn vị lữ hành quốc tế và nội địa, chỉ chiếm 10%. Phần lớn các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch, kinh doanh đại lý lữ hành còn lại đều vi phạm Luật Du lịch. Ông Trần Đình Hà, - Phó phòng nghiệp vụ Du lịch (Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch) cho rằng: “Việc vi phạm quy định về kinh doanh lưu trú du lịch, kinh doanh đại lý lữ hành và vi phạm quy định về hướng dẫn du lịch của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu du lịch Nghệ An. Thời gian qua, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có nhiều văn bản hướng dẫn thực thi Luật Du lịch cũng như tổ chức các cuộc tập huấn về việc thẩm định, xếp hạng cho các cơ sở lưu trú du lịch nhưng các đơn vị vẫn cố tình vi phạm”.

Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong lĩnh vực du lịch, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Nghệ An cần tiến hành thanh tra, kiểm tra và mạnh tay xử phạt theo Nghị định 16/2012/NĐ-CP ngày 12/3/2012 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, các cơ sở lưu trú du lịch phải bổ sung đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của người quản lý, nhân viên phục vụ tương ứng với tiêu chuẩn từng loại, hạng cơ sở lưu trú dịch vụ theo quy định của pháp luật. Buộc gắn biển hạng cơ sở lưu trú du lịch đúng với quyết định xếp hạng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tước quyền sử dụng có thời hạn giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, thẻ hướng dẫn viên du lịch, giấy chứng nhận thuyết minh viên. Bổ sung đủ nội thất, tiện nghi, phương tiện, trang thiết bị bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng, tài sản của khách du lịch.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng Công an phường, xã cũng cần vào cuộc phối hợp với ngành Văn hoá Thể thao và Du lịch để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm xây dựng thương hiệu du lịch Nghệ An.


Bích Huệ

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản