Du khách Trung Quốc vẫn chuộng điểm đến Canada

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn số liệu thống kê của Bộ Nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada, cho biết tháng 12/2018 là tháng "nhộn nhịp" đứng thứ hai trong hai năm qua về lượng đơn xin cấp thị thực du lịch của Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Khách du lịch tại Alberta, Canada. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thống kê cho thấy trong thời gian này, các cơ quan chức năng của Canada đã nhận được 81.652 đơn xin cấp thị thực du lịch của người Trung Quốc, tăng gấp đôi so với hồi tháng 12/2017. Cũng trong thời gian trên, Canada đã cấp thị thực cho 43.028 trường hợp, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, qua những thống kê trên, có thể thấy rằng tình trạng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao song phương không làm giảm lượng khách Trung Quốc muốn tới Canada. Một trong những nguyên nhân khiến số đơn xin cấp thị thực vào Canada tăng có thể do người xin cấp thị thực muốn tránh một quy định mới của nước này có hiệu lực từ ngày 31/12/2018, yêu cầu thông tin về sinh trắc học đối với hầu hết các loại thị thực.

Thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã đi xuống do vụ bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei, vụ việc mà Canada đang bị mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc. Ít nhất hai công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc trong một động thái mà giới quan sát cho rằng Bắc Kinh trả đũa việc Ottawa bắt giữ CFO của Huawei. 

Theo Brianna Lessard, người phát ngôn của Bộ Nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada, nếu tính cả năm 2018, Canada đã cấp gần 593.000 thị thực cư trú tạm thời cho các công dân Trung Quốc, tăng 8,4% so với năm 2017.

Trung tuần tháng 1/2019 vừa qua, Canada đã cập nhật cảnh báo đi lại tại Trung Quốc, khuyến cáo công dân nước này “thận trọng cao độ” khi lưu lại tại Trung Quốc. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh có xu hướng leo thang sau khi Trung Quốc kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn bán ma túy. Cũng trong thời gian này, Trung Quốc đã khuyến cáo người dân nước này về việc tới Canada, trong đó cảnh báo về "những nguy cơ đã được đánh giá một cách đầy đủ" và khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tới quốc gia Bắc Mỹ này. Tuy nhiên, nhiều đại lý du lịch tại Trung Quốc cho biết họ không thấy có dấu hiệu cho thấy căng thẳng ngoại giao song phương làm giảm lượng khách Trung Quốc muốn tới Canada. Trong khi đó, theo khảo sát của công ty nghiên cứu Nanos Research, 78% số người Canada cho rằng việc đến Trung Quốc trong thời điểm hiện nay kém an toàn hơn so với 5 năm trước.

Hương Giang  (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản