Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào tăng cường xúc tiến thương mại, du lịch

Ngày 11/9, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tổ chức tọa đàm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào.

 

Dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo 7 tỉnh Bắc Lào gồm: Bo Kẹo, Luông Nậm Thà, Phoong Xa Ly, U Đôm Xay, Luong Phrabang, Xay Nha Bu Ly và Hủa Phăn. Lãnh đạo đại diện một số sở, ngành thuộc các tỉnh Lai Châu, Sơn La và một số doanh nghiệp của hai nước cũng tham dự.

 

Buổi tọa đàm đã thu hút gần 30 tham luận của các đại biểu, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những rào cản làm hạn chế hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào.

 

Để hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào phát triển hơn, đại biểu tỉnh Điện Biên và 7 tỉnh Bắc Lào cùng cho rằng: Các cấp ngành hai bên cần quan tâm hơn nữa tới công tác phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm, đưa sản phẩm hàng hóa của mỗi bên thâm nhập vào thị trường của hai nước Việt Nam - Lào ngày càng nhiều hơn.


Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm cũng cho rằng, Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào cần đẩy mạnh hợp tác để phát triển mạng lưới chợ biên giới; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông, nâng cấp một số cửa khẩu quan trọng tạo điều kiện tốt việc thông thương hàng hóa được thuận lợi; tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế quan; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đơn giản hóa các thủ tục xuất, nhập khẩu cũng như giảm thiểu các loại phí và lệ phí cho các doanh nghiệp tham gia các hoạt động thương mại biên giới Điện Biên - các tỉnh Bắc Lào.


Giai đoạn 2008-2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và trao đổi thương mại qua biên giới giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào đạt gần 72 triệu USD, trong đó xuất khẩu và trao đổi thương mại qua biên giới đạt gần 44 triệu USD.
Xuân Tiến

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản