Chấn chỉnh kinh doanh lữ hành trái phép của người nước ngoài

Ngày 6/7, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) có công văn số 2583 gửi UBND các tỉnh thành về việc chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch tại các địa phương.

HDV chui người Trung Quốc.

Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn khách tại một số địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa... có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, đặc biệt là hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn khách du lịch trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động du lịch, chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam.


Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch phối hợp với các đơn vị chắc năng của địa phương thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch tại một số địa phương. Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường khách và sự tiếp tay của một số tổ chức, cá nhân người Việt Nam nên việc xử lý các hiện tượng, hành vi trên chưa triệt để, gây bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng xấu đến hành ảnh điểm đến của du lịch Việt Nam.


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép của người nước ngoài tại các địa phương, Bộ VHTTDL đề nghị các UBND các tỉnh thành, nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động lữ hành và HDV trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch.


UBND các tỉnh thành chỉ đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch khai thác các thị trường trọng điểm kèm theo các giải pháp quản lý, phát triển sản phẩm phù hợp. Với những địa phương chuẩn bị khai thác các thị trường lớn như thị trường Trung Quốc cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nơi đã đón thị trường khách du lịch này để có chính sách quản lý phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách du lịch, phát hiện xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân người nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, kiên quyết xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép kinh doanh, thẻ HDV của các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi tiếp tay bao che cho các hoạt động bất hợp pháp của các doanh nghiệp, người nước ngoài.


Bộ VHTTDL đề nghị các UBND các cấp chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn như công an, lao động, thương binh và xã hội, quản lý thị trường phối hợp với ngành du lịch tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý lao động hành nghề trái phép cũng như các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch bán hàng bằng ngoại tệ, không niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng, lừa đảo khách du lịch, kiên quyết trục xuất và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hoạt động hướng dẫn trái phép.


Bộ VHTTDL giao Thanh tra Bộ là đầu mối triển khai, chỉ đạo các hoạt động thanh, kiểm tra các hành vi pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong việc để người nước ngoài kinh doanh, hoạt động trái pháp luật tại Việt Nam. Tổng cục Du lịch là đầu mối tiếp nhận thông tin, đề xuất của các địa phương về những chính sách, giải pháp cụ thể đối với những thị trường đặc thù, cũng như hướng dẫn các địa phương về công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn.


Để kịp thời chấn chỉnh và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh du lịch tại các địa phương, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp, kiên quyết xử lý nghiêm túc, triệt để các trường hợp vi phạm pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ VHTTDL trước ngày 30/8 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

XC

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản