Chấn chỉnh HDV "chui": Các địa phương phải vào cuộc

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về các giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng HDV chui.

Ông đánh giá như thế nào về thông tin HDV du lịch là người Trung Quốc đang hoạt động chui và có những hành vi vi phạm Luật Du lịch?

Trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam tăng gần 48%, lượng khách này tăng chủ yếu với luồng khách bay charter (thuê bao chuyến) từ nội địa Trung Quốc đến thành phố biển Nha Trang và Đà Nẵng. Lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong thời gian qua góp phần bù đắp vào một số thị trường thiếu hụt. Điều đó cho thấy hiệu quả xúc tiến của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc thời gian qua phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đi kèm với sự tăng trưởng khách Trung Quốc là vấn đề quản lý điểm đến và xử lý mặt trái tăng trưởng luồng khách Trung Quốc mang lại. Việt Nam luôn chào đón du khách các nước đến du lịch Việt Nam nhưng phải chấp hành đúng luật pháp và quy định của nước Việt Nam.

Sau khi đi kiểm tra tình hình tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch đã có văn bản yêu cầu Sở Du lịch, Sở VHTTDL chấn chỉnh tình trạng kinh doanh lữ hành trái phép, HDV chui. Mới đây Bộ VHTTDL cũng có công văn gửi UBND các tỉnh lập đoàn thanh kiểm tra tình trạng này và báo cáo về tổng cục trước ngày 30/8.

Tổng Cục trưởng cũng đã có công văn gửi Cục Du lịch Trung Quốc đề nghị phối hợp kiểm tra xử lý tình trạng người Trung Quốc làm HDV chui tại Việt Nam bởi việc này sai với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Có nhiều ý kiến cho rằng, sự việc này đằng sau có doanh nghiệp du lịch Việt Nam tiếp tay, Tổng cục Du lịch xử lý vấn đề này như thế nào?

Thanh tra liên ngành tại các địa phương đã tập trung xử lý doanh nghiệp Việt Nam cho doanh nghiệp đối tác Trung Quốc “núp bóng”. Điển hình như việc Công ty Silent Bay (Khánh Hòa) cho đối tác Trung Quốc núp bóng vi phạm nghiêm trọng hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế, trong đó có sử dụng HDV chui. Tổng cục Du lịch đã rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và kiến nghị tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy phép kinh doanh của đơn vị vi phạm.

Bộ VHTTDL cũng chỉ đạo những địa phương chuẩn bị khai thác các thị trường lớn như thị trường Trung Quốc cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nơi đã đón thị trường khách du lịch này để có chính sách quản lý phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách du lịch, phát hiện xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân người nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam. Cần kiên quyết xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép kinh doanh, thẻ HDV của các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi tiếp tay bao che cho các hoạt động bất hợp pháp của các doanh nghiệp, người nước ngoài.

Để chấn chỉnh tình trạng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, nhưng theo tôi, quan trọng nhất là sự vào cuộc của các địa phương. Nếu các địa phương tăng cường thanh kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời thì chắc chắc sẽ hạn chế tối đa những sai phạm.

Xin cám ơn ông!

Xuân Cường

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản