Lưu ý khi chuẩn bị tài chính đi du học

Chuẩn bị hồ sơ, xin visa, chứng minh tài chính hay lên kế hoạch chi tiêu khi du học là những điều mà tất cả các du học sinh đều cần quan tâm.

Chuẩn bị tài chính

Chứng minh tài chính là một trong những thủ tục bắt buộc khi xin visa du học và mỗi nước lại có những mức khác nhau về học phí và mức sống. Thực chất, việc chứng minh tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng về khả năng tài chính với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh các nước. Khi kinh tế gia đình đủ mạnh đồng nghĩa với việc khả năng trang trải kinh phí cho suốt quá trình học tập sẽ được đảm bảo. Hồ sơ chứng minh tài chính gồm 3 phần rất rõ ràng là thu nhập hàng tháng, sổ tiết kiệm và các tài sản đảm bảo khác của gia đình.

Mức sống ở mỗi nước là khác nhau, vì thế tốt nhất là bạn nên lập cho mình kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh những điều đáng tiếc. Làm thêm cũng là một cách có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống tại xứ người. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về quy định tại đất nước mà mình dự định tới để tránh việc phạm luật hoặc làm quá thời gian cho phép, có thể sẽ bị phạt và buộc về nước.

Tạo tài khoản và chuyển tiền cũng là một lưu ý quan trọng với du học sinh. Ngay khi đặt chân tới quốc gia du học, bạn cũng nên tìm hiểu và mở cho mình một tài khoản ngân hàng để thuận tiện trong việc nhận tiền trợ cấp từ gia đình. Việc chuyển tiền du học tại Việt Nam hiện nay cũng đơn giản hơn khi các ngân hàng cũng quan tâm nhiều hơn tới nhu cầu này. Ngân hàng TPBank là một trong số những ngân hàng cung cấp dịch vụ “Chuyển tiền du học” với thủ tục đơn giản, thuận tiện nhất trên thị trường cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn giảm 50% phí chuyển tiền trong lần đầu tiên, hạn mức chuyển tiền trợ cấp sinh hoạt lên tới 35.000 USD.

Đặc biệt, bạn chỉ cần đăng ký hồ sơ chuyển tiền một lần duy nhất tại ngân hàng, TPBank sẽ lưu lại tất cả các hồ sơ này để sử dụng cho các lần chuyển tiền sau. Ngoài ra, TPBank cũng cung cấp các chương trình ưu đãi khác như ứng tiền học phí không cần tài sản đảm bảo với mức ứng từ 20%-30% học phí với mức ứng tối đa là 150 triệu đồng/lần/năm và thời gian vay tối đa trong vòng 3 tháng; cung cấp sao kê miễn phí để làm thị thực Visa cho du học sinh…

Tìm nguồn hỗ trợ


Để giảm bớt khó khăn, bạn có thể tìm các nguồn hỗ trợ về thông tin và học bổng. Thông thường các trường Đại học thường có bộ phận Quan hệ quốc tế (International Office, International Students Service) và người đại diện để hỗ trợ cho sinh viên về mặt giấy tờ, thủ tục. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến trang web của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại hay Hội sinh Việt Nam để xin thông tin, kinh nghiệm từ những đàn anh đi trước.

Chi phí trang trải cho cuộc sống và học phí trong suốt thời gian du học là rất lớn, vì thế các du học sinh cần có kế hoạch chi tiêu rõ ràng cũng như xác định mục tiêu săn học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí cho gia đình. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về học bổng tại các trang diễn đàn uy tín, mạng xã hội, website của các trường đại học… Săn học bổng là thông tin quen thuộc nhưng không hề dễ dàng và điều kiện đầu tiên để có cơ hội giành được học bổng là bạn phải thật sự chăm chỉ.

P.V
Việt Nam đứng thứ 6 về du học sinh tại Mỹ
Việt Nam đứng thứ 6 về du học sinh tại Mỹ

Báo cáo Open Doors 2016 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế, do Viện Giáo dục Quốc tế hợp tác với Vụ Giáo dục và Văn hóa, Bộ Ngoại giao Mỹ, công bố hàng năm cho thấy hiện có 21.403 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, theo đó Việt Nam đứng thứ 6 trong số các nước dẫn đầu về du học sinh theo học tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN