Dòng sự kiện:

Đại thắng mùa xuân 1975

 • Giải phóng Trường Sa mùa Xuân năm 1975

  Giải phóng Trường Sa mùa Xuân năm 1975

  Trong hào khí cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 lịch sử, sau chiến thắng vang dội của ta ở mặt trận Buôn Mê Thuột, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa và một số tỉnh thành khác, thực hiện mệnh lệnh của Quân ủy TƯ, Bộ Tư lệnh Hải quân, một bộ phận của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tiến ra giải phóng quần đảo Trường Sa.

 • Hội người Campuchia gốc Việt Nam kỷ niệm 42 năm Ngày thống nhất đất nước

  Hội người Campuchia gốc Việt Nam kỷ niệm 42 năm Ngày thống nhất đất nước

  Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017).

 • Kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam: Người lính 30 tháng 4 năm ấy

  Kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam: Người lính 30 tháng 4 năm ấy

  Hàng năm, vào ngày 30/4, kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những cựu chiến binh của Trung đoàn Pháo phòng không 245 thuộc Sư đoàn 673, Quân đoàn 2, lại tề tựu bên nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc của một thời hào hùng.

 • Địa đạo đặc biệt giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh

  Địa đạo đặc biệt giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh

  Địa đạo Phú Thọ Hòa (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) được xem là địa đạo khá đặc biệt, bởi nó đã đi qua 2 cuộc kháng chiến trường kì của đất nước.

 • Cuộc nghi binh lừa địch hoàn hảo trong Chiến dịch Tây Nguyên

  Cuộc nghi binh lừa địch hoàn hảo trong Chiến dịch Tây Nguyên

  Đánh chiếm Buôn Ma Thuột là trận đánh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Đại thắng mùa xuân năm 1975. Điểm nổi bật nhất trong nghệ thuật tác chiến ở chiến dịch Tây Nguyên năm 1975 là việc lên kế hoạch nghi binh lừa địch, sau đó bất ngờ tấn công và giành chiến thắng.

 • Khám phá cây cầu cổ xưa nhất giữa lòng Thành phố mang tên Bác

  Khám phá cây cầu cổ xưa nhất giữa lòng Thành phố mang tên Bác

  Trong số những cây cầu cổ xưa ít ỏi còn sót lại ở Sài Gòn, có lẽ Cầu Mống là cây cầu in hình bóng thời gian sâu đậm nhất trong lòng người dân và cả những du khách nước ngoài khi đặt chân đến đây.

 • Quảng Trị long trọng tổ chức lễ Thượng cờ 'Thống nhất non sông'

  Quảng Trị long trọng tổ chức lễ Thượng cờ 'Thống nhất non sông'

  Ngày 30/4, tại Khu Di tích đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 45 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972 - 1-5-2017).

 • TP Hồ Chí Minh hướng đến một chính quyền kiến tạo và phục vụ nhân dân, doanh nghiệp

  TP Hồ Chí Minh hướng đến một chính quyền kiến tạo và phục vụ nhân dân, doanh nghiệp

  Sau 42 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đặc biệt từ khi cùng cả nước thực hiện công cuộc đổi mới, TP Hồ Chí Minh đã phát triển từng ngày, bộ máy hành chính của thành phố cũng có nhiều đổi mới đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

 • Phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất thép

  Phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên vùng đất thép

  Từ những cánh đồng cằn cỗi hay đầm lầy hoang vu, bị bom đạn cày phá, giờ đây vùng đất thép Củ Chi anh hùng đã trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước, đi đầu về ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng như hiệu quả từng “tấc đất” ở vùng nông thôn.

 • Ngày 30/4/1975 qua hồi ức của Trung tướng Phạm Xuân Thệ

  Ngày 30/4/1975 qua hồi ức của Trung tướng Phạm Xuân Thệ

  “Các anh là kẻ thất bại, các anh bị bắt làm tù binh, các anh phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, không có bàn giao gì cả!”, câu nói chắc nịch của Trung tướng Phạm Xuân Thệ (khi đó mang quân hàm Đại úy) đã khiến Tổng thống cuối cùng của ngụy quyền Sài Gòn, Dương Văn Minh phải “bối rối”.

 • Chuyện tình anh lính lái xe tăng vào Dinh Độc Lập và cô hái dâu nông trường Ba Sao

  Chuyện tình anh lính lái xe tăng vào Dinh Độc Lập và cô hái dâu nông trường Ba Sao

  Tình cờ đọc báo, thấy bức ảnh chụp cô hái dâu có khuôn mặt tròn xinh xắn, anh lính lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975 đã cắt bức ảnh và đi tìm cô gái.

 • Xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Mười tám thôn vườn trầu

  Xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Mười tám thôn vườn trầu

  Là một phần của vùng quê Mười Tám Thôn Vườn Trầu Hóc Môn năm xưa, xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) là nơi từng chịu nhiều hậu quả của chiến tranh. Nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Thới Thượng - xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đã nỗ lực vươn lên xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.

 • Chiến thắng từ sức mạnh của khối đại đoàn kết

  Chiến thắng từ sức mạnh của khối đại đoàn kết

  Cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã kết thúc với đại thắng mùa xuân 1975. Một trong những bài học kinh nghiệm, nhân tố quyết định làm nên thắng lợi vĩ đại chính là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 • Thăm lại chiến khu Đ

  Thăm lại chiến khu Đ

  Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quận Tân Uyên, tỉnh Thủ Biên (nay là huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) phải gánh chịu sự tàn phá vô cùng nặng nề. Với sự đồng thuận của các cấp chính quyền và nhân dân, trong những năm qua, vùng đất này đã bứt phá và phát triển ngày càng mạnh mẽ.

 • Bức điện từ Sài Gòn ngày 1/5/1975

  Bức điện từ Sài Gòn ngày 1/5/1975

  Trong rất nhiều kỷ niệm, hiện vật của các phóng viên Việt Nam Thông tấn xã và Thông tấn xã Giải phóng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày ấy còn lưu giữ, có duy nhất một bức điện không phải truyền tải nội dung tin bài mà là báo cáo công tác được điện đi từ Sài Gòn ngay trong ngày 1/5/1975. 42 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Mai Hạnh, phóng viên VNTTX đã chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 tại dinh Độc Lập và cũng là tác giả bức điện, đã hé lộ nhiều điều lý thú...

 • Những triệu phú nông dân bên bờ sông giới tuyến lịch sử

  Những triệu phú nông dân bên bờ sông giới tuyến lịch sử

  Sau Hiệp định Geneva kí kết vào tháng 7/1954, vĩ tuyến 17 với con sông Bến Hải của tỉnh Quảng Trị đã trở thành giới tuyến quân sự tạm thời.

 • Triển lãm ảnh 'Đại thắng mùa Xuân năm 1975 tại Đồng bằng sông Cửu Long'

  Triển lãm ảnh 'Đại thắng mùa Xuân năm 1975 tại Đồng bằng sông Cửu Long'

  Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Đại thắng mùa Xuân năm 1975 tại Đồng bằng sông Cửu Long” và trưng bày chuyên đề “Nông cụ Đồng bằng sông Cửu Long trong kháng chiến” đã diễn ra tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, ngày 25/4.

 • Thời cơ chiến lược trong cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1975

  Thời cơ chiến lược trong cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1975

  Sau khi Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” được ký kết (27/1/1973), tương quan lực lượng địch - ta trên chiến trường miền Nam có sự thay đổi căn bản, theo hướng có lợi cho ta và bất lợi cho địch. Đây là thời cơ rất lớn, mở ra cuộc tiến công quyết định để có thể giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 • Hiểu hơn về chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Hiểu hơn về chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975

  Đó là những lời chia sẻ của các du khách khi đến thăm quan bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, nhất là khi thăm quan phòng triển lãm chuyên đề “Đại thắng Xuân 1975 - Sức mạnh Việt Nam”.

 • Sức mạnh pháo binh Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân 1975

  Sức mạnh pháo binh Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân 1975

  Sức mạnh của pháo binh Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân 1975 thể hiện rõ nét qua từng trận đánh cụ thể, nhất là các chiến dịch chiến lược: Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Trị-Thiên-Huế, Chiến dịch Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh...