Tuyên Quang: Nghiên cứu văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số

Theo ông Nguyễn Việt Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang, nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, Tuyên Quang đã thực hiện 3 đề tài khoa học nghiên cứu chuyên sâu về văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số. Đó là đề tài nghiên cứu văn hoá truyền thống dân tộc Pà Thẻn, xã Hồng Quang, huyện Chiêm Hoá; đề tài nghiên cứu văn hoá truyền thống của dân tộc Sán Dìu ở huyện Sơn Dương; đề tài về sưu tầm, tìm hiểu thi pháp cổ tích các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Thiếu nữ Pà Thẻn.


Các đề tài tập trung vào việc nghiên cứu văn hoá truyền thống (bao gồm văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể) của các dân tộc, qua đó đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tiêu biểu. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp thông tin, luận cứ khoa học giúp cho các cấp uỷ đảng, chính quyền hoạch định, xây dựng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch và chính sách về vấn đề bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc trên địa bàn tỉnh; định hình những khu vực du lịch văn hoá độc đáo, hấp dẫn để thu hút khách du lịch đến với Tuyên Quang.

Đồng thời, Tuyên Quang còn tổ chức phục dựng một số lễ hội đặc trưng của các dân tộc như: Lễ hội Lồng tông của dân tộc Tày ở Chiêm Hoá; múa Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (huyện Chiêm Hoá); Lễ hội làng Minh Cầm, xã Đội Bình (Yên Sơn)...Xây dựng các mô hình gia đình nghệ nhân để gìn giữ và truyền dạy cho thế hệ trẻ những giá trị văn hoá dân tộc./.


Vũ Quang Đán

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản