Trưng cầu ý kiến báo chí về mô hình mới cho Lễ hội Đền Trần

Ngày 20/5, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cuộc tọa đàm thu thập ý kiến của các phóng viên báo chí về Lễ hội Đền Trần (Nam Định), trong đó có đề cập tới việc phát ấn - một vấn đề đang gây đau đầu cho nhiều bên liên quan, bức xúc trong dư luận xã hội thời gian gần đây.

Khách thập phương chen chúc để mong có được chiếc ấn cầu may . Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

ưTiến sỹ Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho biết: Cuộc tọa đàm trưng cầu ý kiến các phóng viên chuyên về văn hóa, đặc biệt thường xuyên viết về các lễ hội, trong đó có Lễ hội Đền Trần là một phần công việc xây dựng một mô hình mới cho Lễ hội này vào năm 2012.

Đa số các phóng viên báo chí cho rằng: Các cơ quan chức năng, nhất là Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phải tìm hiểu rõ, thống nhất và đưa ra nguồn gốc của tục khai ấn, phát ấn cũng như vai trò của hoạt động này trong lịch sử mới có thể giải quyết được vấn đề. Lễ hội Đền Trần cũng như nhiều lễ hội khác đã bị thổi vào quá nhiều màu sắc tâm linh, trong khi đó ý kiến chính thức, rõ ràng trên cơ sở khoa học, nghiên cứu về việc khai ấn, phát ấn chưa có. Đó là một phần lý do khiến cho 2 năm qua Lễ hội này rơi vào tình trạng người dân đổ xô về đền Trần chỉ để xin ấn, thậm chí đạp lên nhau để "cướp" ấn gây ra tình trạng lộn xộn, rất phản cảm.

Thanh Giang


loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản