Triển lãm 'Nghệ thuật kết nối tình bạn'

Triển lãm sẽ khai mạc chiều 12/1, tại Heritage Space, Dolphin Plaza (Hà Nội). Đây là cuộc triển lãm hội họa và điêu khắc của học sinh đến từ 3 trường gồm: Học sinh khiếm thị trong “Ngôi nhà nghệ thuật” trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội; học sinh khiếm thị Trung tâm VPA Hải Dương và học sinh trường nghệ thuật Toumelila (Thụy Điển).

pHọc sinh trường Nguyễn Đình Chiểu thực hành điêu khắc. Ảnh: tienphong.vn


Triển lãm là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Nghệ thuật vượt qua thị giác” (“Art Beyond the sight”), một dự án nhằm đưa hội họa và điêu khắc đến với người khiếm thị; do bà Elisabeth Person, nhà hoạt động xã hội Thụy Điển, khởi xướng cách đây 8 năm.

Tại trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, dự án đã hỗ trợ thành lập CLB “Ngôi nhà nghệ thuật” (Mini Art School). Mục tiêu của dự án là đưa nghệ thuật đến với người khiếm thị như một liệu pháp, giúp người khiếm thị giải tỏa tâm lý, vượt qua những tự ti, mặc cảm để lạc quan, tự tin hòa nhập cuộc sống.

Năm 2008 như một minh chứng cho hiệu quả của dự án, cuộc triển lãm quy mô lớn mang tên “Ánh sáng từ bàn tay” đã được tổ chức tại 29 Hàng Bài, Hà Nội, với sự góp mặt của gần 200 tác phẩm điêu khắc gốm và gần 100 bức tranh của các em nhỏ khuyết tật, gây bất ngờ lớn cho người xem.

Tháng 9/2008, các thành viên “Ngôi nhà nghệ thuật” được mời đi Thụy Điển trong chương trình: “Giao lưu nghệ thuật - con đường nhân văn dẫn tới tình bạn và sự hiểu biết” và đã để lại ấn tượng tốt đẹp ở 4 thành phố miền nam Thụy Điển bằng những cuộc triển lãm và biểu diễn nặn gốm và vẽ tranh. Và tháng 11/2011, một cuộc triển lãm hoành tráng đã được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mang tên: “Nghệ thuật vượt qua thị giác”, như một lời khẳng định chắc chắn: Không một khiếm khuyết cơ thể nào có thể ngăn cản tâm hồn tiếp xúc với nghệ thuật.


D.H

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản