Triển lãm ảnh "Việt Nam - Bài ca chiến thắng"

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2012), sáng nay ngày 21/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Hội trường Thống Nhất khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Bài ca chiến thắng” và giao lưu với nhân chứng lịch sử.

Mẹ con ngày gặp mặt. Ảnh: Lâm Hồng Long


Hơn 150 bức ảnh trưng bày trong triển lãm với hai nội dung “Các hình ảnh về chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1965-1975”, thể hiện cuộc đấu tranh anh dũng của quân và dân ta trong công cuộc giải phóng đất nước và “Việt Nam - đất nước - con người”, phản ánh nét đẹp thiên nhiên, sự đa dạng văn hóa cùng những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng - phát triển.

Các hình ảnh về chiến tranh Việt Nam chủ yếu tái hiện các sự kiện lịch sử: Miền Nam anh dũng kháng chiến, xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước; miền Bắc kiên cường chống chiến tranh leo thang của đế quốc Mỹ; Cuộc tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 và cuối cùng là Niềm vui chiến thắng trong ngày đất nước hòa bình, thống nhất. Những hình ảnh là tư liệu quý được thực hiện bởi những tác giả tiêu biểu, các thế hệ phóng viên - chiến sĩ của TTXVN như: Lương Nghĩa Dũng, Lâm Hồng Long, Minh Trường, Đinh Quang Thành, Hứa Kiểm, Văn Bảo, Văn Sắc, Trọng Thanh, Trần Mai Hưởng..., tại khắp các chiến trường.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhiều phóng viên đã theo các cánh quân tiến về giải phóng Sài Gòn và trực tiếp có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30/4. Bằng hình ảnh, bài viết của mình, thông tin của TTXVN đã phát đi cho cả nước và thế giới biết về sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc: Việt Nam đã hoàn toàn giải phóng. Nhiều tác phẩm đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và các phần thưởng cao quý của Nhà nước như: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của Minh Trường, “Từ Thần Sấm xuống xe trâu” của Văn Bảo, “Mẹ con ngày gặp mặt” của Lâm Hồng Long… trở thành biểu trưng cho con người, ý chí Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử.

Trong phần giao lưu với các nhân chứng lịch sử, các em học sinh, sinh viên các trường đại học của thành phố sẽ được nghe ông Vũ Đăng Toàn, Bùi Quang Thận kể về những giây phút chỉ huy xe tăng 390 và 843 húc đổ cổng chính, tiến vào cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập, cùng nhà báo lão thành của TTXVN Đinh Quang Thành ôn lại kỷ niệm theo các cánh quân tham dự Chiến dịch Hồ Chí Minh, cùng các chiến sĩ Sư đoàn 304, Lữ đoàn tăng 203 tiến vào Dinh Độc Lập để có được những tấm ảnh để đời trưng bày trong triển lãm.

Triển lãm sẽ diễn ra đến 26/4, tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Nguyễn Viết Tôn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản