Thăng trầm ‘Phận phố’ qua bút pháp Phạm Trần Quân

Dù tĩnh tâm khi bước vào, nhưng chắc chắn lúc bước ra sẽ là nao nao nhớ, ồn ào ký ức về một góc phố riêng trong tiềm thức. Ai rồi cũng tìm thấy nét phố của riêng mình.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ cảm xúc tại triển lãm. Ảnh: Lê Sơn.

Triển lãm "Phận phố" của họa sĩ Phạm Trần Quân trưng bày 38 tranh trên chất liệu sơn dầu và acrylic. Thứ chất liệu nẩy những nét bút, những đường dao màu khoáng đạt của người họa sĩ vốn mạnh về bút pháp, khiến phố hiện lên bằng đường nét chứ không câu nệ về chi tiết. Thế nhưng, chỉ bằng những chồng đè của mạnh nhẹ, những tung tẩy của đường nét đủ khiến phố hiện ra không im lặng, không hiền hòa như cái nhìn bình lặng về một con phố. Nhìn thật kỹ vẫn sẽ thấy chân dung một con người, vẫn nghe được cả tiếng xôn xao nơi quán trà ba xu, vẫn bắt được giữa thinh lặng tiếng rao đêm, tiếng xe đạp lóc cóc dần tắt...

Đã là phố thì phải có bấy nhiêu những hình ảnh ấy. Miền phố trong ký ức đã làm nên tên tuổi của nhiều thế hệ họa sĩ. Nay Phạm Trần Quân lại tìm về với những con phố. Bởi phố của người họa sĩ trẻ không phải là tường vôi, mái ngói, cổng ngõ rêu phong... mà là cảm xúc của anh với phố.

Trong “Phận phố” là những phận người, những cuộc biến thiên của số phận, những lặng lẽ đến - đi của những con người mà cuộc sống gắn kết họ cùng phố. Phố trong tiềm thức, con người cũng được tái hiện trong miền ký ức, bởi vậy họ im lặng, thì thầm, họ phần nhiều được đặt trong những gam màu lạnh, chứ không xanh đỏ, ồn ào, náo nhiệt.

Chú thích ảnh
Tranh của Phạm Trần Quân. Ảnh: Lê Sơn.

Sinh ra trong phố, lớn lên cùng phố, có lẽ chính vì thế, Quân mạnh với những cảm xúc về phố. Lựa chọn cho mình những nét bút phóng khoáng của đen nổi bật trên những mảng màu trắng xếp chồng dầy cộm, tất cả màu sắc còn lại góp phần đẩy cao sự tương phản này mà làm nên phố. Tranh của Quân không trừu tượng, nhưng cũng không tả thực, nệ thực, tranh của anh là một dạng biểu hiện trừu tượng. “Phận phố” cứ như thế mà dần kể những câu chuyện buồn vui, chia ly, được mất của người phố, của ký ức và hiện tại giữa lớp lang những tương phản.

Quân chia sẻ, 38 bức tranh góp mặt trong triển lãm là tâm huyết của anh trong 5 năm. Có lẽ sau nhiều năm, sau nhiều đề tài thành công từ chân dung tới tĩnh vật, Quân mới đủ chiêm nghiệm, để tìm được con đường về với những con phố Hà Nội của mình. Và đã là con phố của riêng mình thì mạnh dạn đi trên nó, trải nghiệm nghề với nó, không ngại những “con phố tên tuổi” khác mới là tiếng nói mạnh mẽ của lớp họa sĩ hiện tại.

Chú thích ảnh
Bút pháp khoáng đạt của họa sĩ trong những ký ức về phố. Ảnh: Lê Sơn.

Nhận xét về Phố của Phạm Trần Quân, họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Phố cổ là một đề tài khó, nhiều họa sĩ lớp trước đã cày xới, nhưng Quân vẫn không ngại, vẫn muốn dấn thân, vẫn muốn tự làm khó mình, vẫn muốn phiêu lưu vì Quân hiểu nghệ thuật là sáng tạo, mà sáng tạo thì vô cùng. Vẽ là một hành trình sống, trải nghiệm sống, trải nghiệm nghề, vẽ là tin và tự tin vào chọn lựa của mình”.

Triển lãm "Phận phố" của họa sĩ Phạm Trần Quân diễn ra tại Pi House (11B Tràng Thi, Hà Nội) từ ngày 14/1 đến hết ngày 20/1/2020.
Minh Thy/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản