Sau cảnh cáo, Trọng Tấn-Anh Thơ sẽ bị phạt tiền

Chiều qua (3/8), hai ca sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ chính thức nhận thông báo bị kỷ luật ở mức cảnh cáo vì tự ý bỏ chương trình biểu diễn do Bộ VH,TT&DL tổ chức tối 18/7 tại Lào. Tuy nhiên, đây chưa phải là “án phạt” cuối cùng với hai ca sĩ này.


Phải mất hai tuần kể từ sau công điện khẩn của Bộ VH,TT&DL, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (HVÂNQGVN) mới chính thức ra quyết định về hình thức kỷ luật đối với ca sĩ Trọng Tấn-Anh Thơ, hai giảng viên của Khoa Thanh nhạc. Việc xử lý kéo dài bởi chủ trương của Bộ VH,TT&DL là: làm việc đúng quy trình, đúng luật, trong khi đó, HVÂNQGVN cũng cần có thời gian triệu tập đủ thành viên của Hội đồng kỷ luật.


1. Ngày 27/7, Giám đốc HVÂNQGVN đã ký quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức gồm 5 thành viên: Giám đốc, Phó Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng tổ chức và lãnh đạo khoa Thanh nhạc. Sau khi tiếp nhận bản kiểm điểm và trực tiếp nghe tường trình của Anh Thơ và Trọng Tấn, Hội đồng này đã thảo luận, phân tích nghiêm minh, khách quan, có lưu ý đến thái độ tiếp thu, cầu thị của hai viên chức sau “sự cố” cũng như quá trình công tác trước đó chưa từng sai phạm. Việc quyết định được thực hiện thông qua hình thức bỏ phiếu kín với kết quả cả 5/5 thành viên đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Anh Thơ và Trọng Tấn.


Theo thông báo của Học viện thì lý do để Trọng Tấn và Anh Thơ bị cảnh cáo là: tự ý bỏ chương trình biểu diễn tối 18/7 tại Lào đồng thời không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị. Thời hạn của mức kỷ luật này là 12 tháng kể từ ngày 1/8/2012.


Mức kỷ luật “cảnh cáo” sẽ ảnh hưởng tới việc xét lương, thưởng... và cả danh hiệu với ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ

Theo Nghị định của Chính phủ về xử lý kỷ luật với viên chức, mức kỷ luật này đối với Trọng Tấn, Anh Thơ sẽ ảnh hưởng đến các danh hiệu thi đua trong năm. Họ có thể không được tăng lương, thăng chức, ứng cử vào các vị trí quản lý và thậm chí bị bố trí công tác khác…


Tuy nhiên, các hình thức xử lý chưa dừng ở đó. Trao đổi với TT&VH, ông Nguyễn Thành Nhân – Trưởng Phòng Quản lý (Cục Nghệ thuật Biểu diễn) - cho biết: Sau thông báo kỷ luật nói trên của Học viện, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ ra quyết định chính thức về việc đình chỉ biểu diễn có thời hạn đối với hai ca sĩ. Bên cạnh đó, là ca sĩ đang hoạt động biểu diễn nên Trọng Tấn, Anh Thơ sẽ còn bị xử lý sai phạm theo Nghị định 75. Dù Nghị định 75 không quy định tình huống cụ thể như trường hợp này, nhưng cũng có điều khoản tương tự để phạt tiền.


2. Nêu quan điểm cá nhân về mức kỷ luật cảnh cáo đối với Trọng Tấn, Anh Thơ, ông Nguyễn Thành Nhân cho rằng: “Theo tôi, nếu áp dụng hình thức khiển trách thì quá nhẹ còn cảnh cáo thì lại quá nặng tay đối với hai giọng ca này”. Mức kỷ luật này sẽ bị ghi vào hồ sơ và hơn nữa sẽ có thể ảnh hưởng đến việc xét duyệt các danh hiệu vinh dự nhà nước sau này. “Sau sự việc này, chắc chắn Trọng Tấn, Anh Thơ sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều” – ông Nhân nói thêm.


Trả lời câu hỏi về quan điểm riêng đối với hình thức kỷ luật cảnh cáo nói trên, một nghệ sĩ chia sẻ chắc hẳn HVÂNQGVN đã cân nhắc rất nhiều về lý cũng như tình trước khi đưa ra quyết định. Hơn nữa, không thể phủ nhận thực tế, ai có con học thanh nhạc khi vào Học viện đều muốn học thầy Trọng Tấn, cô Anh Thơ bởi họ là những nghệ sĩ nổi tiếng. Nếu không có “sự cố” xảy ra lần này, có lẽ, Trọng Tấn và Anh Thơ sẽ là những hình mẫu giảng viên – nghệ sĩ hết sức chuẩn mực.


Qua điện thoại, ông Phan Đình Tân - Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL - cũng cho biết, cho tới chiều qua (3/8), ông chưa được trực tiếp nhận thông báo về việc kỷ luật viên chức của HVÂNQGVN. Bộ hoàn toàn tôn trọng quyết định của Học viện và sẽ chỉ có ý kiến nếu Hội đồng kỷ luật của Học viện làm việc sai quy trình, quy định hiện hành.Theo thethaovanhoa.vn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản