Rối cạn Việt Nam dành giải nhất tại Lễ hội múa rối thế giới

Theo Nhà hát múa rối Việt Nam, chương trình rối cạn “Nhịp điệu quê hương” đã đạt giải nhất tại Lễ hội múa rối thế giới (Harmony World Puppet Carnival) vừa được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).


Đoàn nghệ thuật múa rối Việt Nam trình diễn tại đường phố


Chương trình "Nhịp điệu quê hương" của đoàn múa rối Việt Nam dự thi cùng với 120 chương trình đến từ 160 đoàn nghệ thuật từ hơn 80 nước. Trong những ngày tham dự lễ hội, các nghệ sỹ Nhà hát múa rối Việt Nam biểu diễn 5 buổi thu hút hàng nghìn lượt xem, cổ vũ.


Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam: “Nhịp điệu quê hương” được dàn dựng dựa trên một số làn điệu dân cơ truyền thống gắn với cuộc sống người nông dân Việt Nam như “Ngày mùa”, “Chăn trâu”, “Vợ chồng thuyền chài”, “Múa hoa sen”, “Đi hội”, “Chầu văn”… Chất liệu con rối được làm từ may tre đan và kết hợp khéo léo với tên gọi vở diễn “Nhịp điệu quê hương”.


“Khi tham dự cuộc thi này, ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ đi học hỏi là chính bởi không mang “bài tủ” là rối nước mà lại “đem chuông đánh xứ người” bằng rối cạn- nghệ thuật có từ lâu đời trên thế giới. Tuy vậy, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để quảng bá truyền thống, văn hóa của Việt Nam. Chính yếu tố văn hóa truyền thống đã giúp đoàn múa rối Việt Nam giành chiến thắng. Đoàn Nhà hát Múa rối Việt Nam đến với Carnival lần này có 5 thế hệ nghệ sỹ. Thành công của đoàn Nhà hát Múa rối Việt Nam tại Harmony World Puppet Carnival một lần nữa khẳng định nghệ thuật múa rối Việt Nam đã đi bằng cả "hai chân":Múa rối nước và múa rối cạn. Chúng tôi tự hào về điều đó”, ông Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.


Đoàn múa rối Việt Nam giao lưu với các đoàn nghệ thuật các nước


Ông Rod Petrovic, Giám đốc sản xuất, trưởng Ban tổ chức Carnival,đồng thời là thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Vở diễn “Nhịp điệu quê hương” là một bức tranh đa sắc, khắc họa được nét đẹp của Việt Nam, một nét truyền thống riêng có. Đó là lý do đoàn Việt Nam giành giải nhất tại cuộc thi này”.


Lễ hội Múa rối thế giới (Harmony World Puppet Carnival) ra đời từ năm 2008 và được tổ chức hằng năm. Đây là một sân chơi lớn dành cho các nghệ sĩ múa rối của toàn thế giới. Tham dự Harmony World Puppet Carnival là cơ hôi để các nghệ sỹ có dịp giao lưu, học hỏi, nâng cao tay nghề từ các bạn đồng nghiệp trên thế giới. Bên cạnh việc tổ chức tại sân khấu, BTC còn tổ chức cho các đoàn trình diễn tại đường phố, trung tâm thương mại- nơi tập trung đông người để quảng bá nghệ thuật độc đáo này.


XC


loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản