Ra mắt tuyển tập thơ Hoàng Cầm

Nhân ngày giỗ đầu của thi sĩ đất Kinh Bắc, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và Hội Nhà văn Hà Nội sẽ phối hợp xuất bản "Tuyển tập thơ Hoàng Cầm", tập hợp những sáng tác quan trọng nhất, là cột mốc, là cốt yếu trong đời sáng tác của ông, cùng các thủ bút, di cảo - như một tri ân đến vong linh người đã sống trọn vẹn với Thơ và Tình, cũng là người đã làm nên một phần lịch sử thơ Việt Nam.

Lễ ra mắt tuyển tập, đồng thời cũng là buổi tọa đàm về thơ Hoàng Cầm sẽ được Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức vào ngày 22/4/2011 tại Hội Nhà văn Hà Nội (19 Hàng Buồm), với sự góp mặt của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và nhà văn Nguyễn Thụy Kha.

Sống mãi trong lòng bạn đọc với sáng tác quan trọng nhất trong văn nghiệp "Về Kinh Bắc", ông là chàng thi sĩ tài hoa đa tình của đất quan họ, người chọn cho mình cái tên thơ đắng lạnh của một vị thuốc tính hàn, sẫm vàng như hổ phách: Hoàng Cầm. Mấy chục năm lận đận vì thơ, đến cuối đời mới được công nhận, gia tài thơ của Hoàng Cầm có lẽ là thứ tròn đầy duy nhất trong đời ông. Ngoài hơn trăm bài thơ lẻ, mà phần lớn là những khúc thơ tình phảng phất quan họ, còn có trường ca "Tiếng hát Quan họ" sáng tác năm 1956, được coi như tiền đề của "Về Kinh Bắc" ra đời mấy năm sau đó, có truyện thơ "Men đá vàng" dành “dâng linh hồn con gái Bùi Hoàng Yến”… Và không thể không kể đến thể loại mà chính ông khẳng định đã làm nên tên tuổi, dấu ấn riêng của Hoàng Cầm thời kỳ đầu: Kịch thơ, trong đó nổi bật nhất, với những câu thơ vượt thời gian là kịch thơ "Kiều Loan".

Có một điều đáng tiếc, cho đến ngày bất chợt về cõi ở tuổi ngót chín mươi, Hoàng Cầm vẫn chỉ xuất hiện trước người yêu thơ với những tập thơ nhỏ, riêng lẻ. Chưa từng có một ấn bản dày dặn nào quy tụ các tác phẩm nổi bật để phác họa nên bức chân dung toàn diện của nhà thơ. Đây chính là lần đầu tiên "Tuyển tập thơ Hoàng Cầm" ra đời.

P.V

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản