Ra mắt cuốn sách thứ 3 về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada

Tại thành phố Toronto, Canada vừa diễn ra lễ ra mắt cuốn sách mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, đồng Chủ tịch Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS), thành viên Hội đồng Thương mại Canada – Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các cuốn sách được xếp trang trọng ngay cạnh bức vẽ chân dung 'Bác Hồ và Tướng Giáp' của hoạ sỹ người Canada Jean Maurice Gelinas. Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, buổi lễ ra mắt sách được tổ chức tại Đại học Toronto, một trong những trường đại học lớn nhất Canada. Tham dự buổi lễ có đông đảo bạn bè Canada và Việt Nam, trong đó có nhiều nhà nghiên cứu, học giả, đại diện chính quyền tỉnh Ontario và sinh viên Việt Nam. Điển hình trong số này có ông Martin Muldoon đại diện Tổ chức Khoa học vì hòa bình; ông Mauricio Ospina, Bộ Phát triển Kinh tế, Việc làm và Thương mại tỉnh Ontario; Giáo sư Abidin Kusno thuộc Đại học York; Tiến sĩ Trevor Preston, Tiến sĩ Farhad Moyaeri thuộc trường Cao đẳng Centennial; đại diện Phòng Xúc tiến Thương mại Canada Susan Baka ; Chủ tịch Tổ chức Phụ nữ trong ngoại thương – Toronto Anita Agrawal...

Đây là cuốn sách thứ 3 của Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau hai cuốn trước đó mang tựa đề “Hồ Chí Minh: Tâm và tài của một nhà yêu nước” và “Hồ Chí Minh: Nhân văn và Phát triển”, lần lượt ra mắt đọc giả vào các năm 2010 và 2013. Cuốn sách dày 236 trang, bằng cả 3 thứ tiếng Anh, Pháp và Việt, tập hợp các tác phẩm chọn lọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới. Trong đó, có phần tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 25 thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Mỹ và các nước trên thế giới từ năm 1919 – 1969, trong đó có thư gửi Thủ tướng Canada Lester Pearson năm 1966; 25 bài viết về hòa bình, trong đó có thư gửi Giáo hoàng Paulus VI và Giáo sư đoạt giải Nobel Hòa bình Linus Pauling; 25 bài viết về dân chủ và 25 bài viết về bình đẳng giới.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang cho biết chị đã dồn rất nhiều tâm sức vào việc hoàn thành cuốn sách thứ 3 này, đồng thời nhấn mạnh sở dĩ chị chọn 3 chủ đề hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới để đưa vào cuốn sách vì đây là những tư tưởng rất được Chủ tịch Hồ Chí Minh coi trọng khi còn sống và đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang bày tỏ tin tưởng cuốn sách thứ 3 này, được tập hợp một phần dựa trên những tác phẩm nguyên bản được lấy từ Hồ sơ Lầu Năm Góc do Chính phủ Mỹ công bố năm 2011, sẽ giúp các khán giả, đặc biệt là người nước ngoài, hiểu đúng hơn về con người và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong phát biểu đề dẫn, Chủ tịch Tổ chức Phụ nữ trong ngoại thương – Toronto, Anita Agrawal bày tỏ lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh về ý chí giải phóng dân tộc, tinh thần hy sinh và đạo đức cách mạng; nhấn mạnh các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thấy "tầm nhìn tiến bộ vượt thời gian và mang tính nữ quyền" . Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu châu Á ĐH York, Giáo sư Abidin Kusno, cho rằng cuốn sách không chỉ làm sáng tỏ hơn con người Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn làm nổi bật sự cần thiết phải nghiên cứu lại lịch sử các nước thuộc địa.

Trong phần thảo luận mở ngay sau đó, rất nhiều người tới dự đã đặt câu hỏi tìm hiểu sâu thêm về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình hình Việt Nam và ảnh hưởng của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, một số khách cũng đặt câu hỏi sâu hơn về quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với từng chủ đề hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản