Phát hiện nhiều di vật cổ trong vùng đệm Thành nhà Hồ

Nhiều dấu tích và di vật cổ có niên đại thế kỷ 14 - 17 đã được phát hiện trên dãy núi Xuân Đài (thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc), cách Thành nhà Hồ khoảng 5km về phía Nam.

Thông tin trên được Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ cho biết, theo đó, trong quá trình kiểm kê, khảo sát các di tích trong khu vực vùng đệm di sản thế giới Thành nhà Hồ, cán bộ Trung tâm vừa phát hiện nhiều dấu tích và di vật cổ.

Cổng chính phía nam Thành nhà Hồ. Ảnh: Tiến Dũng - TTXVN


Những dấu tích kiến trúc và các di vật được phát hiện nằm rải rác ở nhiều vị trí trong khuôn viên chùa Du Anh, động Hồ Công... nhưng được phân bố đậm đặc trên một thung lũng nhỏ có diện tích khoảng 100m2, nằm trên độ cao khoảng 30-40m, bên phải chùa Du Anh.

Các hiện vật được tìm thấy nhiều nhất là ngói với nhiều loại như: ngói âm dương, ngói mũi sen đơn, ngói mũi sen kép, ngói mũi lá, ngói ống, ngói bò, ngói lá đề...; nhiều loại được trang trí tinh xảo, tráng men màu xanh hoặc vàng.

Đặc biệt, tại đây, đã phát hiện ra loại ngói lưu ly là loại ngói thường chỉ dùng để lợp các công trình kiến trúc của hoàng gia hoặc các dinh thự của quan lại quý tộc trước kia, loại ngói này có khung niên đại từ thế kỷ 14-16.

Cán bộ Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới thành nhà Hồ còn phát hiện tại đây có nhiều gạch vồ lớn, kích thước trung bình 45 x 24 x 7cm, trong đó một số viên được tìm thấy có in khắc chữ Hán – Nôm ghi tên các địa danh sản xuất giống như các hiện vật được tìm thấy tại Thành nhà Hồ.

Ngoài ra, còn tìm thấy nhiều chân tảng đá được đục đẽo vuông vức, có đường kính 41 x 41cm, cùng với rất nhiều đồ gốm sứ có kích thước lớn, với khá nhiều dòng gốm như gốm men nâu, men ngọc, men trắng ngà và gốm hoa nâu, chủ yếu là mảnh thạp, bình và bát đĩa... và nhiều đồ sành với phần miệng có gờ hơi loe, trên thân và cổ có trang trí hoa văn hình sóng nước, một số có núm trang trí có niên đại thế kỷ 14-15.

Việc phát hiện những dấu tích kiến trúc và các di vật tại vùng đệm khu di sản thế giới Thành nhà Hồ là một phát hiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di sản Thành nhà Hồ gắn phát triển du lịch của địa phương.

Trước đó, cũng tại khu vực núi Xuân Đài, vào tháng 11/2012, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cũng đã phát hiện những dấu tích của một công trường khai thác đá lớn, được xác định để lấy đá xây dựng Thành nhà Hồ. Đây là công trường khai thác đá cổ thứ 2 dùng để xây dựng Thành nhà Hồ được phát hiện, sau công trường khai thác đá tại núi An Tôn.


Hoa Mai (TTXVN)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản