Phát hiện ngôi mộ cổ thời Đông Sơn

Trong lúc đào ao thả cá, gia đình ông Hoàng Văn Tẩy ở đội 3, thôn Bình Kiều, xã Bình Kiều (Khoái Châu) đã phát hiện một ngôi mộ cổ cùng một số hiện vật được dự đoán là từ thời Đông Sơn.


 

Quan tài bằng thân cây gỗ to khoét rỗng, hình thuyền độc mộc. Ảnh: CTV

 

Ông Tẩy cho biết: Ngôi mộ nằm chìm dưới nền đất sú ở độ sâu khoảng 5m; có một quan tài bằng thân cây gỗ to khoét rỗng, hình thuyền độc mộc dài 2,5m, rộng 45 cm. Bên trong là một bộ xương người cùng với 7 chiếc giáo bằng đồng, 3 rìu bằng đồng, 1 đục sắt nhỏ, 1 bát bằng đồng, 1 hũ và 1 vại sành có hoa văn, 5 viên đá màu xanh đen mà người xưa vẫn dùng để đánh lửa.


Theo đánh giá bước đầu của cán bộ Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, nhiều khả năng đây là ngôi mộ cổ từ cuối thời kỳ Đông Sơn, có niên đại cách đây chừng 2.000 năm. Vùng đất Hưng Yên xa xưa vốn là nơi cư trú của người Đông Sơn. Trên địa bàn tỉnh trước đây đã phát hiện những ngôi mộ tương tự như vậy nằm rải rác ở một số địa phương vốn là vùng đầm lầy xa xưa thuộc các huyện Kim Động, Ân Thi, Tiên Lữ...


Theo ông Hoàng Văn Tẩy, ngay sau khi phát hiện ngôi mộ trên vào chiều tối ngày 8/5, gia đình đã lập tức báo cán bộ xã để báo cáo cơ quan chức năng đến xử lý. Tuy nhiên, cán bộ xã Bình Kiều hồi âm cho biết sẽ không có cơ quan nào về nên gia đình cứ tự xử lý. Do vậy, đến 9 giờ sáng ngày 9/5, gia đình đã tự cải táng hài cốt của ngôi mộ và làm các thủ tục theo nghi lễ truyền thống. Tuy nhiên, chiếc quan tài cùng một số hiện vật vẫn được gia đình ông Tẩy giữ lại. Nhận được tin báo của nhân dân, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã đến xem xét và đề nghị gia đình ông Tẩy cùng chính quyền địa phương giữ nguyên những hiện vật này để có biện pháp xử lý theo quy định.

 

M.N

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản