Phát hiện kiệt tác của Renoir ở chợ ‘trời’

Bức tranh được tìm thấy từ 2 năm trước trong một chiếc hộp rẻ tiền ở một chợ trời ở Tây Virginia (Mỹ) vừa được xác nhận chính là “con đẻ” của danh họa Pháp Pierre-Auguste Renoir.


Bức "Khung cảnh bên bờ sông Seine" của Renoir được tìm thấy trong một thùng rác.Năm 2010, một người phụ nữ đã lôi bức tranh ra từ một thùng đựng rác và định vứt bỏ bức họa chỉ để giữ lại cái khung. Trên khung tranh có gắn một tấm gỗ nhỏ đề tên “Renoir” cùng năm sinh và năm mất của danh họa. Tuy nhiên, sau đó, người phụ nữ này đã quyết định giữ lại bức họa và nhờ nhà đấu giá Potomark ở Alexandria, bang Virginia thẩm định.


Các chuyên gia thẩm định hội họa đã xác định, bức tranh là tác phẩm nguyên bản của họa sĩ trường phái Ấn tượng, Renoir. Trên mặt sau của bức họa có cả chữ viết tay của ông, ghi lại số hiệu của tác phẩm.


“Đây không phải là một bức họa mà người ta muốn làm giả. Nếu định làm giả, họ sẽ chọn một bức nào đó dễ hơn”, giám đốc nghệ thuật của nhà đấu giá Potomark, bà Anne Norton Craner nói.


Bà Craner đã xác định, bức vẽ Số 24349 hóa ra chính là kiệt tác “Paysage Bords de Seine” (Khung cảnh bên bờ sông Seine) của Renoir.


Sau khi tìm hiểu, chuyên gia này cũng tin rằng, Renoir đã tặng bức vẽ cho một phụ nữ từng làm mẫu cho ông. Bức tranh sau đó được bán lại cho gallery Bernheim-Jeune với giá 5.000 franc vào năm 1925.


Một năm sau, gallery này bán lại bức tranh cho luật sư người Mỹ Herbert L. May. Ông May đã giữ bức vẽ trong bộ sưu tập cá nhân cho đến khi qua đời năm 1966. Tuy nhiên, việc bức tranh lưu lạc đến chợ trời ở Tây Virginia ra sao thì vẫn là một bí ẩn. “Thật vô cùng thú vị. Bức tranh này đã không còn xuất hiện từ năm 1926”, bà Craner cho biết.T.H

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản