Nhiều ca khúc lần đầu xuất hiện trong Đêm thơ - nhạc- kịch 'Hoa cúc xanh'

Trong Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" diễn ra vào tối 5 - 6/10 tới đây, sẽ có nhiều ca khúc lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu, đó là các ca khúc do các nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến, Giáng Son, Lưu Quang Minh và ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình…

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức chia sẻ thông tin về Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh”. Ảnh: BTC

Thông tin trên được Ban Tổ chức Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" công bố tại họp báo ngày 28/9 tại Hà Nội. Chương trình do gia đình thi sỹ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức, nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của Nhà thơ Xuân Quỳnh.

Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" quy tụ ê kíp sáng tạo hùng hậu và tài năng gồm: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (Tổng đạo diễn), nhạc sỹ Quốc Trung (Giám đốc âm nhạc); Nghệ sỹ Ưu tú Trần Lực (Đạo diễn sân khấu); họa sỹ Hà Nguyên Long (Thiết kế sân khấu)…

Lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" có 4 chương, được đặt tên bằng những thi phẩm nổi tiếng của Nhà thơ Xuân Quỳnh gồm: "Bầu trời trong quả trứng", "Sóng", "Tự hát" và "Hoa cúc xanh", hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị cho khán giả.

Theo Ban Tổ chức, trong Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu, đó là các ca khúc do các nhạc sĩ: Nguyễn Vĩnh Tiến, Giáng Son, Lưu Quang Minh và ca sỹ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Tất cả các ca khúc này đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập "Xuân Quỳnh - Không bao giờ là cuối" của nhà thơ Xuân Quỳnh, được Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2011.

Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến viết ca khúc "Hoa Quỳnh" và "Hoa cúc xanh" dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp đẽ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ca khúc "Hoa cúc xanh" sẽ được cất lên trong phần đầu của vở kịch "Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi" (Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Lực dàn dựng). Ca khúc "Hoa Quỳnh" sẽ được thể hiện bằng giọng hát ngọt ngào của Diva Hồng Nhung.

Ca sỹ Bùi Lan Hương sáng tác riêng cho chương trình ca khúc mang tên "Hoa cúc xanh". Ca khúc này lấy cảm hứng từ bài thơ "Hoa cúc xanh", bài thơ được thi sỹ Xuân Quỳnh viết từ tháng 4/1987 tặng chồng - nhà viết kịch Lưu Quang Vũ nhân dịp sinh nhật ông, khi ông đang đi công tác ở Sài Gòn. Ca khúc này sẽ được Bùi Lan Hương thể hiện sau khi kết thúc vở kịch "Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi". Như vậy, vở kịch này sẽ có hai ca khúc cùng tên do hai nghệ sỹ tên tuổi sáng tác độc lập.

Nhạc sỹ Lưu Quang Minh sáng tác ca khúc riêng với ca từ phổ từ bài thơ "Con yêu mẹ" và "Bầu trời trong quả trứng" của nhà thơ Xuân Quỳnh do Tam ca "Ba Con Dế" thể hiện ở phần đầu của chương trình. Nhạc sỹ Giáng Son sáng tác ca khúc "Anh là hạnh phúc của đời em" - phổ thơ Xuân Quỳnh, nhưng cuối cùng nhận thấy không có ai biểu diễn ca khúc này tuyệt vời hơn chính Giáng Son nên Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã thuyết phục chị thể hiện ca khúc này trong phần 3 của chương trình. 

Trong chương III - "Tự hát", các nghệ sỹ nổi tiếng của sân khấu kịch như: Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh, Lan Hương, Nghệ sỹ Ưu tú Minh Trang, ba trong số những gương mặt nổi tiếng của sân khấu kịch nói miền Bắc sẽ trình diễn một số bài thơ gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Xuân Quỳnh. Xuyên suốt chương trình, các giọng hát của Diva Hồng Nhung, ca sỹ Vũ (Hoàng Thái Vũ), Bùi Lan Hương, Mạc Mai Sương, Tam ca "Ba Con Dế"…  sẽ có những màn thăng hoa với hàng loạt ca khúc quen mà lạ, cũ mà mới như: "Sóng" - sáng tác Nguyễn Thuỵ Bảo Anh; "Thuyền và biển" - nhạc Hữu Xuân, phổ thơ Xuân Quỳnh; "Thơ tình cuối mùa Thu" - nhạc Phan Huỳnh Điểu, phổ thơ Xuân Quỳnh; "Tình yêu ở lại" - sáng tác Quốc Trung…

Một điểm nhấn thú vị trong Đêm thơ - nhạc - kịch "Hoa cúc xanh" là phóng sự tài liệu do Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời - chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, trong phóng sự sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng Nhà thơ Xuân Quỳnh và Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, một trong những tư liệu hiếm hoi của cặp vợ chồng nghệ sỹ tài danh này.

Tổng Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, để xây dựng kịch bản chương trình, kịch bản thơ, kịch bản âm nhạc…, ê kíp thực hiện chương trình đã mất rất nhiều thời gian để cân nhắc, bàn bạc và đưa nhiều yếu tố được làm mới từ đầu với hơi thở đương đại để tăng giá trị nghệ thuật của chương trình, nhằm tạo nên dấu ấn đặc biệt đối với khán giả.

Phương Lan (TTXVN)
Vở nhạc kịch 'Rồi tôi sẽ lớn' - giải mã tâm lý trẻ vị thành niên
Vở nhạc kịch 'Rồi tôi sẽ lớn' - giải mã tâm lý trẻ vị thành niên

Lần đầu tiên, một vở nhạc kịch về đề tài gia đình, về tâm sinh lý của lứa tuổi dậy thì được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng và ra mắt công chúng, vở nhạc kịch "Rồi tôi sẽ lớn" với những câu chuyện của các cô bé, cậu bé đang độ tuổi "sớm nắng chiều mưa" như một sự cảnh báo đến với các bậc cha mẹ trong việc quan tâm, chăm sóc con cái, đặc biệt khi trẻ đang trong độ tuổi mới lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN