Nghệ thuật điêu khắc cổ đến với Phương Nam

Ngày 15/1, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm chuyên đề “Hình tượng Sư tử và Nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”. Đây là triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, bảo tàng các tỉnh thành phối hợp tổ chức.


Tại đây, công chúng Phương Nam sẽ được chiêm ngưỡng gần 60 hiện vật về hình tượng Sư tử và Nghê từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng… Bên cạnh đó, khách tham quan còn được tìm hiểu những tư liệu khoa học về hình ảnh, bản vẽ đạc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu hiện vật… về hai hình tượng Nghê và Sử tử trong nghệ thuật điêu khắc cổ.


Bà Đào Minh Nguyệt, Phó trưởng Phòng Trưng bày – Giáo dục Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, đến với triển lãm, người xem không những có cơ hội tiếp cận được kho tàng di sản mỹ thuật cổ qua hình tượng sư tử và nghê, mà còn hiểu được cách nhận biết sự khác nhau giữa linh vật thuần Việt với linh vật ngoại lai một cách dễ dàng. Để nhận biết hình tượng sư tử trong điêu khắc cổ, dấu hiệu đầu tiên để nhận ra sư tử Việt là chữ Vương trên trán.

Đông đảo công chúng Phương Nam tham dự triển lãm sẽ hiểu hơn về nghệ thuật điêu khắc cổ của Việt Nam.


“Việc trưng bày giới thiệu hình tượng linh vật thuần Việt đến các tầng lớp nhân dân Phương Nam nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo trong kho tàng di sản nghệ thuật dân tộc. Đồng thời, còn có ý nghĩa mang di sản chân chính đến với cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức thẩm mỹ khuyến khích công chúng đưa những biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ra khỏi đời sống văn hóa dân tộc Việt.”- Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho hay.


Được biết, hai lần triển lãm cùng chuyên đề trước đây tại Hà Nội và TP Đà Nẵng đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan trong nước và quốc tế đến thưởng thức di sản văn hóa truyền thống cha ông qua nghệ thuật điêu khắc cổ. Sắp tới, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du Lịch sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục đưa chuyên đề này đến triển lãm tại nhiều địa phương và vùng miền trong cả nước.


Dự kiến, tại TP Hồ Chí Minh, triển lãm kéo dài đến hết ngày 12/2, sau đó sẽ tới triển lãm tại TP. Cần Thơ và Đắk Lắk.


Tin, ảnh: Hoàng Tuyết


loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản