Nghệ sỹ Việt trở về quê hương biểu diễn hòa nhạc

Nghệ sỹ Nguyễn Hữu Nguyên, một trong cặp anh em nghệ sỹ violon đang rất thành công tại Pháp, đã trở về Việt Nam tham dự đêm nhạc TChaikovsky cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam diễn ra tối 21/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

Trong 2 buổi tối (21-22/6), các nghệ sỹ dành toàn bộ chương trình để giới thiệu hai tác phẩm đỉnh cao của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga P.I.Tchaikovsky là bản concerto cho violin giọng Rê trưởng và bản giao hưởng số 6 mang tên "Bi hùng" (Pathétique). 

 

Cả hai anh em Nguyễn Hữu Nguyên và Nguyễn Hữu Khôi Nam đều tốt nghiệp tại Nhạc Viện Paris Pháp và đều là trở thành thành viên của Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Pháp, trong đó Nguyên đảm nhiệm ví trí nghệ sĩ solo cấp 3 của Dàn nhạc.

 

Sinh tại Nha Trang, Nguyên theo học tại Nhạc Viện Thành phố Hồ Chí Minh năm 14 tuổi. Nguyên đã giành được giải Nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trẻ concours "Giai điệu mùa Thu".

 

Nghệ sỹ violon Nguyễn Hữu Nguyên. Ảnh tuoitre.vn

Năm 1991, Nguyên tiếp tục theo học tại Nhạc viện Paris, năm 1996 anh tốt nghiệp ngành nhạc thính phòng và năm sau đó tiếp tục tốt nghiệp thủ khoa môn violon.

 

Nghệ sỹ trẻ này cũng đã giành giải Nhất cuộc thi tài năng âm nhạc quốc tế tổ chức tại Pháp. Từ năm 2003, Nguyên biểu diễn trong Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp. 


Đêm nhạc TChaikovsky lần này cũng đánh dấu sự trở lại Việt Nam của nhạc trưởng lừng danh người Italia: Andrea Pestalozza. Ông trở thành nhạc trưởng sau một thời gian là nghệ sỹ piano và nghệ sỹ chơi nhạc cụ gõ.


Ông bắt đầu sự nghiệp chỉ huy dàn nhạc Ensemble Orfeo do chính mình thành lập và biểu diễn lần đầu tiên tại Italia các tác phẩm của Takemitsu và Hosokawa...


Bản concerto cho violon giọng Rê trưởng của Tchaikovsky được các nghệ sỹ biểu diễn lần này được đánh giá là một trong số các tác phẩm được biểu diễn nhiều nhất bởi xúc cảm mãnh liệt và kỹ thuật độc đáo dành cho violon.

 

Hầu hết các nghệ sỹ biểu diễn violon chuyên nghiệp đều đã từng biểu diễn tác phẩm này để thể hiện kỹ năng, đẳng cấp của mình. Còn bản giao hưởng số 6 mang tên "Bi hùng" cũng là một trong số những tác phẩm giao hưởng nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc lãng mạn, cũng là một trong số những bản giao hưởng nổi bật nhất của nền âm nhạc thế giới.

 

Cùng với Bản giao hưởng số 5 của Tchaikovsky, hai tác phẩm này thường xuyên được biểu diễn và thu âm từ lúc ra đời cho đến đến tận ngày nay. 


Thanh Giang

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản