Ngày hội gia đình Việt Nam 2012: Lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống

Từ ngày 26 - 28/6/2012 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội gia đình Việt Nam 2012, với nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam, thúc đẩy việc thực hiện công tác gia đình, động viên phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, vai trò của gia đình trong việc duy trì sự ổn định, phát triển gia đình bền vững.


Với thông điệp “Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc”, Ngày hội Gia đình Việt Nam 2012 sẽ có nhiều hoạt động, nhiều sân chơi nhằm tạo ra sự gắn kết trong gia đình, cũng như những nét văn hóa truyền thống của các gia đình đang gìn giữ.


Trong những ngày diễn ra Ngày hội, BTC sẽ dành riêng một khu vui chơi kết nối yêu thương gia đình Việt với các hoạt động như hướng dẫn kỹ năng sống, kể chuyện cổ tích cho trẻ em; hướng dẫn các em làm quen với các trò chơi truyền thống như rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê, nặn tò he... Một khu vườn cổ tích với các nhân vật hoạt hình yêu thích cũng được tạo dựng dành riêng cho các em thiếu nhi, cùng với nhiều trò chơi như đưa nước về nguồn, quang gánh qua cầu, đi cầu khỉ, tô tượng, chơi tranh cát...


Một hoạt động vô cùng có ý nghĩa trong Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay là chương trình giao lưu hát ru giữa các câu lạc bộ Người cao tuổi Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh... Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam, Phó BTC Ngày Gia đình Việt Nam 2012, những câu hát ru sẽ lưu lại trong tiềm thức con trẻ, là những gì êm ái nhất, nhân văn nhất trong hành trang con trẻ khi bước vào đời. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hát ru đang bị mai một, bởi nhiều bà mẹ trẻ không còn hát ru con nữa. Chương trình này vừa nhằm khơi lại những nét đẹp của hát ru trong văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam xưa, đồng thời cũng là cơ hội để khai thác những giá trị mà các cụ còn lưu giữ, để các thế hệ trẻ khi đến xem, đến giao lưu sẽ học hỏi thêm được nét đẹp truyền thống và rất nhân văn của văn hóa Việt Nam.


Đặc biệt, với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Ngày hội Gia đình Việt Nam 2012 sẽ có chương trình giao lưu mừng thọ các cựu chiến binh cao tuổi từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị năm 1972. Đây là dịp để các cựu chiến binh gặp gỡ, kết nối, ôn lại kỷ niệm chiến trường xưa, đồng thời là hoạt động rất ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị (1972 - 2012).


Trong thời gian diễn ra các hoạt động của Ngày gia đình Việt Nam 2012, Sở VH, TT & DL Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội thi “Vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc”, gặp mặt tuyên dương các gia đình trẻ tiêu biểu năm 2012 và tọa đàm “Vai trò của người trẻ trong việc xây dựng gia đình thời kỳ CNH - HĐH đất nước”.


Theo BTC, việc tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam 2012 càng có ý nghĩa hơn khi “Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mọi người, là tế bào của xã hội.

 

Phương Lan

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản