Lương Thế Vinh - vị Trạng nguyên đa tài

Nhân kỷ niệm 570 năm ngày sinh Trạng nguyên Lương Thế Vinh (1441 - 2011), ngày 28/8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội Khoa học lịch sử và dòng họ Lương Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Trạng nguyên Lương Thế Vinh - thân thế và sự nghiệp”.

Các báo cáo tại hội thảo đã nêu bật những công trạng và tài năng của vị trạng nguyên đa tài, có công lao rất lớn trong sự hưng thịnh của đất nước thời nhà Lê.

Ông được coi là nhà toán học lỗi lạc của đất nước với “Toán pháp đại thành”, giáo trình toán học đầu tiên ở Việt Nam. Ngoài ra, ông còn am hiểu sâu sắc về âm nhạc và hát chèo với những công trình về âm nhạc như bộ Đồng Văn chuyên hợp xướng và bộ Nhã nhạc chuyên hòa tấu bằng nhạc khí, dùng trong quốc lễ và triều hội. Tác phẩm “Hý phường phả lục” của ông là tác phẩm lí luận đầu tiên về nghệ thuật sân khấu chèo ở nước ta. Về văn thơ, Lương Thế Vinh cũng có nhiều đóng góp cho văn đàn thời bấy giờ. Ông giữ chức Sái phu trong hội thơ Tao đàn của Vua Lê Thánh Tông, chuyên phê bình thơ, từng nhiều lần ngâm họa với vua Lê…

Với tài năng và đức độ, sự nghiệp và phẩm cách cao đẹp, Trạng nguyên Lương Thế Vinh được người đương thời cũng như hậu thế trân trọng.

Nguyễn Cúc

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản