Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Nguyên

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa - nghệ thuật tại Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023, tối 30/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Nguyên.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn âm nhạc của đoàn nghệ nhân tỉnh Lâm Đồng.

Với sự tham dự của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên quần chúng, Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Nguyên đã tôn vinh trang phục truyền thống, được các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên sử dụng hàng ngày hoặc trong các dịp lễ, hội. Cùng với đó, các tiết mục văn nghệ quần chúng được sử dụng trong nghi lễ được tái hiện trong không gian văn hóa đậm đà bản sắc của các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Đến với chương trình, đoàn nghệ nhân tỉnh Kon Tum trình diễn trang phục và các tiết mục văn nghệ của dân tộc Giẻ Triêng với chủ đề “Âm vọng cội nguồn”. Năm tiết mục văn nghệ gồm: Cồng chiêng xoang “Mừng hội làng”; hát dân ca “Giữ Rừng”; diễn tấu nhạc cụ “Đuổi chim”; hát giao duyên “Tình yêu” và cồng chiêng xoang “Mừng nhà rông mới” được biểu diễn mang đến một không gian âm nhạc đầy màu sắc, đậm dấu ấn của đồng bào dân tộc thiểu số Giẻ Triêng.

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông mang tới đêm diễn các tiết mục văn nghệ của dân tộc M’Nông như: Diễn tấu Chiêng ngăn, pictrơtrơ và múa dân gian; độc tấu đàn đá “Goong Lu kưu Măt T’ngai”; múa “Truyền Nhân”; Tơm Rnăp, Tơm Rong Oh Nô. Cùng với đó, tiết mục trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc M’Nông, Mạ, Ê Đê đã phần nào khắc họa bức tranh sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Các tiết mục được trình diễn khẳng định Đắk Nông có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, có sự đa dạng phong phú về phong tục tập quán, về văn hóa các vùng miền; đặc biệt là văn hóa các dân tộc thiểu số tại chỗ. Tuy nhiên, các dân tộc đều đoàn kết một lòng, cùng đoàn kết xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng phát triển toàn diện.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn âm nhạc của đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông. 

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk khắc họa bức tranh về đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh qua các tiết mục văn nghệ của dân tộc thiểu số Ê Đê. Các tiết mục Dyô Mdhưr Mnuih Buôn Sang Eaguôn gặp Dyuê Ana (thông báo cho buôn làng biết nhà chuẩn bị có lễ cúng); Gum gốp Yih Yang Mnul Buôn Sang (đoàn kết tất cả người trong buôn làng); Eguôn Gặp Dyuê (đón khách và mời rượu)… đã được các nghệ nhân huyện Ea H’Leo gửi đến khán giả. Phần trình diễn trang phục giới thiệu các sản phẩm truyền thống của dân tộc thiểu số M’Nông, Ê Đê, nhóm Êđê bih, Gia Rai, giúp khán giả hiểu rõ hơn về nguồn gốc ra đời, ý nghĩa của các hoa văn, họa tiết hay thời điểm, nghi lễ được sử dụng.

Hội đồng Nghệ thuật sẽ chấm điểm các tác phẩm trình diễn và trao giải vào Đêm bế mạc Ngày hội tối 01/12.

Tin, ảnh: Dư Toán (TTXVN)
Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I
Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Tối 29/11, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo buổi lễ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN