Lễ hội kỷ niệm 1970 năm ngày Nữ tướng Lê Chân thắng trận sẽ diễn ra từ ngày 9 - 11 / 9

Lễ hội kỷ niệm 1970 năm ngày Nữ tướng Lê Chân thắng trận sẽ diễn ra từ ngày 9 - 11 / 9 / 2011 tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Lễ hội nhằm tôn vinh công đức của Nữ tướng Lê Chân, người đã có công khai hoang, lập ấp An Biên Trang xưa - thành phố Hải Phòng ngày nay; tiếp tục phát huy giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về lòng yêu nước thương dân, lòng tự hào dân tộc Việt.

Nội dung của Lễ hội gồm các nghi thức: Lễ rước bắt đầu từ Đền Nghè đi ra đường Nguyễn Đức Cảnh, qua đường Cát Cụt, đường Hai Bà Trưng để thắp hương dâng lễ tại Đình An Biên, sau đó về Tượng đài Nữ tướng Lê Chân với nghi thức cổ truyền như cờ hội, dàn bát âm, dàn bát biểu, hương án, đòn bát cống, kiệu võng, đội sanh tiền, tế Nữ quan. Đại lễ được tổ chức tại Tượng đài Nữ tướng Lê Chân gồm những màn múa rồng, trống hội, lễ dâng hương, lễ đọc chúc, tế tạ. Phần hội diễn ra nhiều hoạt động như giải cờ tướng, hội thơ, hát chầu văn, hát ca trù, múa lân ...

Trong khuôn khổ Lễ hội, một cuộc hội thảo khoa học về Nữ tướng Lê Chân được tổ chức với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà sử học và quản lý văn hóa , nhằm làm rõ thêm về thân thế và sự nghiệp của Nữ tướng Lê Chân cũng như công lao to lớn của Bà trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng giành độc lập dân tộc .

Tương truyền, Bà quê làng An Biên, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay thuộc thôn An Biên, xã Thủy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Bà là người có nhan sắc, giỏi võ nghệ lại có tài thơ phú nên tiếng đồn đến tai thái thú nhà Hán là Tô Định. Tô Định toan lấy Bà làm thiếp nhưng bị cha mẹ Bà cự tuyệt, theo truyền thuyết, chính vì thế họ đã bị sát hại. Lê Chân phải bỏ quê đến vùng An Dương, cửa sông Cấm lập trại khai phá. Cùng với phát triển sản xuất, Bà chiêu mộ trai tráng để luyện binh và được sự ủng hộ của nhân dân quanh vùng. Năm 40, khi Hai Bà Trưng dấy binh, Bà đem theo binh lính gia nhập quân khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Trong các trận đánh, Bà thường được cử làm Nữ tướng quân tiên phong, lập nhiều chiến công .

Ghi nhớ công ơn của Nữ tướng Lê Chân, nhân dân Hải Phòng đã xây dựng Đền Nghè thờ Bà trên phố Mê Linh. Đền Nghè được xếp hạng là di tích quốc gia và được nhân gian coi là chốn linh thiêng. Hàng năm vào dịp 25 tháng Chạp, thành phố Hải Phòng thường tổ chức Lễ hội dâng hương tưởng niệm ngày mất của Bà.

Đoàn Minh Huệ
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản