Lễ hội Cầu ngư tại Thừa Thiên - Huế: Mong muốn ngư dân được bình an

Sáng 2/2, tại đình Làng văn hóa Thai Dương (phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra lễ hội Cầu ngư năm 2023. Đây là lễ hội lớn nhất của ngư dân vùng ven biển địa phương, được tổ chức 3 năm một lần cầu cho mưa thuận, gió hòa, tàu thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió, khai thác được nhiều hải sản.

Chú thích ảnh
Các cụ bô lão tế Thành hoàng làng tại đình Thai Dương mở đầu cho Lễ hội Cầu ngư năm 2023. 

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân ở khu vực ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế đã về khu vực đình làng Thai Dương để dự lễ tế Thành hoàng làng do các cụ cao niên địa phương thực hiện. Sau phần lễ, mọi người đều háo hức xem các tích trò tái hiện quá trình khai thác, đánh bắt hải sản trên biển với sự tham gia của hàng trăm diễn viên quần chúng.

Chú thích ảnh
Diễn tích trò ngư dân vươn khơi đánh bắt tôm, cá trước sân đình Thai Dương trong Lễ hội Cầu ngư năm 2023. 

Ngư dân Nguyễn Văn Thắng (huyện Phú Vang) chia sẻ, năm nay, bà con rất phấn khởi khi được tham dự lễ hội Cầu ngư sau nhiều năm không được tổ chức do dịch bệnh. Đến với lễ hội, người dân cầu mong năm mới tàu thuyền vươn khơi đầy ắp cá tôm, người đi biển đều được bình an trước sóng gió.

Chú thích ảnh
Diễn tích trò ngư dân kéo lưới bắt tôm, cá trước sân đình Thai Dương trong Lễ hội Cầu ngư năm 2023. 

Cụ Nguyễn Văn Mai, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội Cầu ngư làng Thai Dương cho biết, lễ hội truyền thống cầu ngư của làng có lịch sử hàng trăm năm, được tổ chức ba năm một lần và hiện trở thành lễ hội đầu năm lớn nhất của ngư dân ven biển Thừa Thiên - Huế.

Chú thích ảnh
Diễn tích trò ngư dân câu cá trước sân đình Thai Dương trong Lễ hội Cầu ngư năm 2023. 

Ban Tổ chức mong muốn, ngư dân có một năm hoạt động trên biển bội thu, sản phẩm đánh bắt đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu để nâng cao giá trị; đồng thời người dân chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước, không đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, góp phần vào nỗ lực chung để sớm tháo gỡ Thẻ vàng IUU của Ủy ban Châu Âu.

Chú thích ảnh
Sôi nổi cuộc thi đua ghe giữa các làng thuộc phường Thuận An, thành phố Huế ở Lễ hội Cầu ngư năm 2023. 

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra cuộc thi đua ghe giữa các làng ven biển. Nhiều tàu, thuyền khai thác xa bờ cũng đã khởi hành để đánh bắt vụ cá đầu năm.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Hàng ngàn ngư dân Huế tham gia Lễ hội Cầu ngư đầu năm
Hàng ngàn ngư dân Huế tham gia Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Sáng 2/2/2023, Lễ hội Cầu ngư năm 2023 được tổ chức tại đình làng văn hoá Thai Dương, phường Thuận An, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN