Khai mạc Triển lãm 'Kiêu hãnh Trường Sơn'

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (1959 - 2019), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội nữ chiến sĩ Trường Sơn tổ chức khai mạc Triển lãm “Kiêu hãnh Trường Sơn” vào ngày 16/5, tại Hà Nội.

Với 3 chủ đề trưng bày: Dấu ấn một huyền thoại, Những bông hồng thép, Phía sau cuộc chiến… Triển lãm tái hiện con đường thời gian về Trường Sơn với sự bền bỉ của ý chí, sức mạnh của trái tim, khát vọng của tuổi trẻ và cả những hồn nhiên của đời thường…

Đặc biệt hơn, Triển lãm như thước phim chậm để đến đúng khoảnh rừng đó, con suối nọ, trên chiếc xe kia, tại những hố bom này, trong những đêm mùa khô thiếu nước đến hanh hao, hay những ngày ngụp lặn trong mùa mưa cả tháng quần áo không khô… để hiểu hơn về lực lượng đặc biệt: Những cô gái trên tuyến đường Trường Sơn.

Con đường Trường Sơn đã để lại những cái tên trở thành huyền thoại như mười cô gái Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc; Tiểu đoàn nữ chiến sĩ Trưng Trắc của tỉnh Hà Tây; Đội nữ chiến sĩ lái xe mang tên người nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Hạnh; Tiểu đoàn Vận tải 232 thuộc Cục hậu cần Quân khu V; hay những cái tên bất tử như Hồ Kan Lịch, La Thị Tám, Nguyễn Thị Huấn, Hồ Thị Thu Hiền, Đinh Thị Thu Hiệp…

Các lực lượng trên tuyến lửa Trường Sơn đã đào đắp san lấp 29 triệu mét khối đất đá, san lấp 78.000 hố bom, phá 12.600 bom từ trường, 8000 bom nổ chậm, 85.100 quả mìn; đánh 2.500 trận, phá hủy 100 xe quân sự, hàng ngàn súng; bắn rơi 2.450  máy bay địch; vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đưa hơn 2 triệu lượt bộ đội, cán bộ vào chiến trường.

Chân dung của 60 cựu nữ chiến sĩ, thanh niên xung phong, cuộc sống nơi chiến trường Trường Sơn hiện lên đậm màu lính, nhưng cũng đậm chất nữ tính qua những bức ảnh dung dị, đời thường chứa đựng nỗi niềm của những người con gái nơi chiến trường.

Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Oanh, bộ đội Công binh, Đoàn 559 cho biết: Những thiếu nữ đang ở tuổi thanh xuân đã trải qua những xúc cảm cùng cực nhiều hơn cả một đời người có thể có: Yêu thương, căm thù, ám ảnh, mất mát, sợ hãi, kiên cường… Thực sự, không nơi nào mà quyết tâm được thể hiện rõ như thái độ của những con người sống và chiến đấu dọc con đường Hồ Chí Minh.

Khi chiến tranh đã lùi xa những “cô gái” bước ra từ cuộc chiến tiếp tục đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nhưng vẫn không quên nghĩa cử cao đẹp, tri ân tới các đồng đội đã ngã xuống. Cho đến hôm nay, trong họ vẫn mãi tỏa sáng một niềm Kiêu hãnh Trường Sơn...

Triển lãm kéo dài từ ngày 16/5/2019 đến ngày 15/7/2019 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đỗ Bình (TTXVN)
Ôn lại những chiến công trong cuộc mở đường Hồ Chí Minh
Ôn lại những chiến công trong cuộc mở đường Hồ Chí Minh

Ngày 14/5, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN