Khai mạc triển lãm ảnh 'Đất nước, con người bè bạn quốc tế'

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2018) và khai mạc triển lãm ảnh “Đất nước, con người bè bạn quốc tế” qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO cùng đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương, các nghệ sĩ và nhà nhiếp ảnh trên cả nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: Trong 65 năm qua, trên chặng đường xây dựng và phát triển, đồng hành cùng dân tộc, phục vụ đất nước, nhân dân, Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, dìu dắt của Bác Hồ, của Chính phủ. Sắc lệnh 147/SL mà Chủ tịch Hồ Chí Minh ký thành lập “Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam” ngày 15/3/1953 đến nay vẫn còn nguyên giá trị, là định hướng quan trọng cho hoạt động nhiếp ảnh nhiều thập kỷ qua.

Chặng đường 65 năm qua, Nhiếp ảnh Việt Nam đã để lại một pho sử bằng ảnh vô cùng quý giá về cách mạng Việt Nam. Nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đã đọng lại trong lòng đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế. Ngày nay, nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong hoạt động báo chí, văn hóa văn nghệ, thương mại, góp phần trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Vũ Quốc Khánh chia sẻ: Triển lãm ảnh “Đất nước, con người bè bạn quốc tế” được tổ chức lần này thể hiện sinh động một trong những nội dung Sắc lệnh 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh kiến thiết của nhân dân nước bạn”.

Sau hai tháng phát động (15/12/2017-15/2/2018), Ban tổ chức thu nhận được 1.769 ảnh của 216 nghệ sĩ và nhà nhiếp ảnh Việt Nam trực tiếp chụp, sáng tác tại nhiều quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại triển lãm này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã chọn lựa 140 tác phẩm của 80 tác giả chụp tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ để trưng bày, giới thiệu tới công chúng. Bộ sưu tập ảnh cho thấy một góc nhìn khác, một sáng tạo mới của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam đối với đất nước, cuộc sống con người của các nước bạn. 

Các tác phẩm đã phản ánh khá đa dạng phong cảnh thiên nhiên, vẻ đẹp kiến trúc, đời sống sinh hoạt, di tích văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa và chân dung con người của các quốc gia trên thế giới.

Triển lãm góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu ảnh về các quốc gia trên thế giới và phục vụ nhu cầu tìm hiểu của công chúng trong nước. Đồng thời, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và bè bạn quốc tế.

Việt Hà (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản