Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 24/4, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội khai mạc các hoạt động văn hóa chào mừng 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Trọng tâm  của các hoạt động là Triển lãm “Ngày thống nhất đất nước” nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của dân tộc và tôn vinh giá trị lịch sử của sự kiện ngày thống nhất đất nước 30/4/1975. Với 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm giới thiệu hai chủ đề chính: "Tổng hành dinh cho ngày toàn thắng" và "Ngày thống nhất đất nước".

Các đại biểu tham quan triển lãm tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Trong đó, ở chủ đề "Tổng hành dinh cho ngày toàn thắng", các tác phẩm được triển lãm đã làm nổi bật sự tập trung trí tuệ, tài năng của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đề ra những quyết định, kế hoạch chiến lược, chiến dịch chỉ thị cho quân và dân trên các chiến trường kịp thời hành động đi đến những thắng lợi cuối cùng, thống nhất đất nước. Chủ đề "Ngày thống nhất đất nước" tái hiện lại không khí tại Sài Gòn và Thủ đô Hà Nội vào thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975.

Cùng với các hình ảnh, tài liệu, hiện vật, dịp này Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tem bưu chính giới thiệu 48 phơi tem bưu chính, là các bộ sưu tập tem bưu chính kỷ niệm ngày 30/4/1975 cũng như các tem bưu chính mang tính chất tuyên truyền cổ vũ phong trào "Ba đảm đang, ba sẵn sàng" trong kháng chiến chống Mỹ.

Nằm trong khu di sản văn hóa thế giới Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội,  di tích Nhà và Hầm D67 là một trong những công trình kiến trúc quân sự ít ỏi trong kháng chiến chống Mỹ còn tương đối nguyên vẹn. Đây chính là Tổng hành dinh, nơi Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Quân ủy Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Triển lãm “Ngày thống nhất đất nước” mở cửa từ ngày 24/4 đến ngày 30/5/2018.

Cũng trong ngày 24/4, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội trưng bày với chủ đề “Thi Đình thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long - Đỉnh cao khoa cử Nho học Việt Nam”. Tại trưng bày có các pano giới thiệu tư liệu và hình ảnh về kỳ thi Đình với nhiều tư liệu quý, được sưu tầm công phu.

Trưng bày chuyên đề được tổ chức với mong muốn giúp công chúng trong và ngoài nước hiểu thêm về hệ thống khoa cử nho học Việt Nam cũng như truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của người Việt Nam thông qua những hình dung về kỳ thi Đình thời Lê từng diễn ra tại sân rồng Điện Kính Thiên.

Trưng bày với chủ đề “Thi Đình thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long - Đỉnh cao khoa cử Nho học Việt Nam”diễn ra đến hết ngày 1/7, tại địa điểm từng diễn ra kỳ thi Đình thời Lê .

Ngoài ra, từ ngày 26/4 đến ngày 4/6, tại nhà N14 khu di sản Hoàng thành Thăng Long diễn ra triển lãm “Xì Trum” nhân “Năm di sản của Liên minh châu Âu” 2018 và kỷ niệm 60 năm các chú Xì Trum ra đời. Triển lãm do Phái đoàn Wallonie - Bruxelles (Bỉ) phối hợp với Công ty “IMPS The Smurfs Brussels” và Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu tới công chúng Việt Nam sự phong phú của di sản Wallonie - Bruxelles thông qua cuộc triển lãm thú vị “Xì Trum”.

Từ ngày 29/4 đến ngày 1/5, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long cũng diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan như: Múa rối nước, múa rối cạn, diễn xướng dân gian và các hoạt động văn hóa thể thao truyền thống.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản