Hưng Yên: Hát trống quân, ca trù, ... sống lại trong ngày Hội Xuân

Mừng Đảng, mừng xuân Quý Tỵ, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang diễn ra nhiều hoạt động văn hoá truyền thống phong phú và hấp dẫn thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhiều nơi tổ chức các hình thức giao lưu văn nghệ quần chúng giữa các làng quê, cùng với nhiều hoạt động bổ ích tạo không khí vui tươi lành mạnh ngày xuân.

Chùa Chuông Phố Hiến đệ nhất danh thắng


Tại các đền chùa thuộc quần thể di tích Phố Hiến và ở nhiều nơi như: Đền Mẫu, Chùa Chuông, Chùa Nôm, đền hoá Dạ Trạch, đền Đa Hoà, đền Phù Ủng... ngoài hoạt động tín ngưỡng tâm linh còn có các tiết mục hát sân đình như hát chèo, trống quân do các nghệ nhân địa phương biểu diễn, nhằm tái hiện hình ảnh của đất Hưng Yên giàu truyền thống văn hiến.

Tại Văn Miếu Xích Đằng (thành phố Hưng Yên), Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm thư pháp, cho chữ đầu xuân, hát ca trù; đồng thời phối hợp với phòng giáo dục thành phố Hưng Yên, Hội văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức lễ dâng hương và tổ chức ngày thơ Việt Nam.

Trong quá trình diễn ra triển lãm thư pháp có hát ca trù do các ca lương của câu lạc bộ ca trù Giáo Phòng, xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) thể hiện. Chương trình hát ca trù gồm có hát tế thờ Khổng Tử, Chu phu Tử và hát mừng Xuân, mừng đất nước, mừng Đảng. Chương trình cho chữ đầu xuân do các thư pháp gia của câu lạc bộ Hán Nôm, huyện Văn Lâm thực hiện. Các hoạt động này được tổ chức đến hết ngày 6 Tết.


Việc tổ chức triển lãm thư pháp, cho chữ đầu xuân và hát ca trù khi mỗi độ Tết đến xuân về là những nét đẹp trong hoạt động văn hóa nhằm từng bước phục hồi, bảo tồn phát huy di sản văn hóa phi vật thể, một trong những loại hình nghệ thuật trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Việt.


Mai Ngoan

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản