Hưng Yên có thêm bốn 'nghệ nhân ưu tú'

Ngày 16/8, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân Ưu tú” cho 4 nghệ nhân tiêu biểu.

 

Chú thích ảnh
Ông Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường Trực HĐND tỉnh Hưng Yên thừa uỷ quyền Chủ tịch nước trao danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" cho 3 nghệ nhân. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Đây là những người có công bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể tại cộng đồng, làm cho di sản thực sự có ý nghĩa với đời sống xã hội.

Các cá nhân được phong tặng Nghệ nhân Ưu tú gồm: bà Dương Thị Phương Đông, ông Vũ Văn Quyết và ông Nguyễn Văn Được đều là nghệ nhân thuộc lĩnh vực tập quán xã hội và tín ngưỡng; và ông Chu Văn Sỹ, nghệ nhân đóng góp cho lĩnh vực Nghệ thuật trình diễn dân gian.

Trong số các cá nhân trên, ba nghệ nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và truyền dạy phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu. Điển hình là nghệ nhân Dương Thị Phương Đông đã truyền dạy cho 360 học trò và giành nhiều thành tích xuất sắc. Nghệ nhân Vũ Văn Quyết đã truyền dạy cho 500 học trò. Nghệ nhân Chu Văn Sỹ đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hát chèo. Ông luôn miệt mài sáng tác, tham gia dàn dựng những vở chèo, hoạt cảnh chèo có ý nghĩa trong đời sống, góp phần gìn giữ, lan tỏa được tình yêu âm nhạc truyền thống của quê hương Hưng Yên.

Đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên có 19 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” gồm các loại hình: Ca trù, Trống quân, hát Chèo và Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt.

Mai Ngoan (TTXVN)
Lý A Lệnh - Nghệ nhân chế tác khèn Mông trên núi Thẩm Hái
Lý A Lệnh - Nghệ nhân chế tác khèn Mông trên núi Thẩm Hái

Dưới hiên của căn nhà gỗ, người đàn ông gần 60 tuổi, tóc hoa râm, nước da đỏ đang cặm cụi chế tác khèn. Bên cạnh ông là ngổn ngang những ống trúc và vô số vật dụng mà chỉ riêng ông mới gọi được tên cũng như hiểu rõ công năng của chúng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN