Hưng Yên có thêm bốn 'nghệ nhân ưu tú'

Ngày 16/8, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân Ưu tú” cho 4 nghệ nhân tiêu biểu.

 

Chú thích ảnh
Ông Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường Trực HĐND tỉnh Hưng Yên thừa uỷ quyền Chủ tịch nước trao danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" cho 3 nghệ nhân. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Đây là những người có công bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể tại cộng đồng, làm cho di sản thực sự có ý nghĩa với đời sống xã hội.

Các cá nhân được phong tặng Nghệ nhân Ưu tú gồm: bà Dương Thị Phương Đông, ông Vũ Văn Quyết và ông Nguyễn Văn Được đều là nghệ nhân thuộc lĩnh vực tập quán xã hội và tín ngưỡng; và ông Chu Văn Sỹ, nghệ nhân đóng góp cho lĩnh vực Nghệ thuật trình diễn dân gian.

Trong số các cá nhân trên, ba nghệ nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và truyền dạy phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu. Điển hình là nghệ nhân Dương Thị Phương Đông đã truyền dạy cho 360 học trò và giành nhiều thành tích xuất sắc. Nghệ nhân Vũ Văn Quyết đã truyền dạy cho 500 học trò. Nghệ nhân Chu Văn Sỹ đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hát chèo. Ông luôn miệt mài sáng tác, tham gia dàn dựng những vở chèo, hoạt cảnh chèo có ý nghĩa trong đời sống, góp phần gìn giữ, lan tỏa được tình yêu âm nhạc truyền thống của quê hương Hưng Yên.

Đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên có 19 nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” gồm các loại hình: Ca trù, Trống quân, hát Chèo và Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt.

Mai Ngoan (TTXVN)
Tin khác
  • Ấn tượng màn đại xoè 5.000 người tham gia trong Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò

    Ấn tượng màn đại xoè 5.000 người tham gia trong Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò

    18:10 ngày 21/09/2019

    Chứng kiến màn đại xoè với hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân trong trang phục phụ nữ Thái tham gia trình diễn trong đêm khai mạc Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò, Yên Bái, người ta không chỉ thấy một sự hội tụ văn hoá các dân tộc, mà còn thấy màn xoè là biểu thị rõ rệt cho sự gắn kết cộng đồng, bày tỏ tình yêu thương và niềm vui sống. Màn đại xoè năm 2019 được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay…

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản