Giới thiệu hơn 500 tiêu bản bộ sưu tập cổ vật Dương – Hà

Ngày 27/12, tại Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh khai mạc trưng bày sưu tập Dương – Hà với 508 tiêu bản đến với đông đảo công chúng.

Bộ sưu tập Dương – Hà được biết đến là một bộ sưu tập cổ vật có thời gian xuất hiện lâu năm nhất, thời gian sưu tập dài nhất, số lượng lớn nhất Việt Nam với gần 3.400 hiện vật do Giáo sư Dương Minh Thới và bà Hà Thị Ngọc sưu tập.

Các cổ vật gồm nhiều chất liệu, thể hiện nhiều mặt sinh hoạt của cuộc sống con người, xuất xứ từ nhiều quốc gia châu Á, châu Âu, có niên đại từ thời Tiền – Sơ đến đầu thế kỷ 20 như: các hiện vật phục vụ tôn giáo tín ngưỡng, đồ trang sức, đồ phục vụ các thú thưởng ngoạn xưa như ăn trầu, uống trà, uống rượu, trò chơi thời Nguyễn…

Ngoài ra, sưu tập Dương – Hà còn nổi bật với các sưu tập ngọc – ngà, sưu tập gốm Bát Tràng, gốm Nam bộ Việt Nam, gốm Nhật Bản, sưu tập đồ sứ Trung Quốc với đề tài Long Ẩn, những câu răn dạy gia đình trong “Chu Tử trị gia cách ngôn” (của Chu Bá Lư thời Minh – Trung Quốc)…

Những sưu tập này được ông bà Dương – Hà tiến hành lặng lẽ nhưng đã mau chóng được nhiều trong và ngoài nước biết đến. Từ năm 1966, bà Dương Quỳnh Hoa, người con xuất sắc của ông bà, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 1976 – 1981, cũng đã giữ gìn và tiếp nối truyền thống yêu mến cổ vật của gia đình. Tất cả bộ sưu tập Dương – Hà cung cấp cho người xem những kiến thức lịch sử - văn hóa vừa rộng lớn về địa lý, vừa ẩn sâu trong thời gian, vừa sâu sắc về nhân sinh.

Theo Bảo tàng Lịch sử thành phố cho biết, để có được quyền sở hữu của bộ sưu tập quý giá này, ông bà Dương – Hà đã hao tổn và đánh đổi rất nhiều tài lực, tâm lực, trí lực. Việc tự âm thầm hành động bằng cách “thu gom” cổ vật chống lại việc “chảy máu cổ vật ra nước ngoài” của ông bà lúc bấy giờ là một nghĩa cử mang đậm tính cách người Nam bộ.


Gia Thuận
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản